Bệnh basedow và những điều cần biết

Bệnh basedow là căn bệnh về tuyến giáp thường gặp, bệnh đang ngày càng có chiều hướng gia tăng. Tỷ lệ mắc bệnh basedow đứng thứ 2 trong nhóm bệnh về tuyến giáp. vậy bệnh basedow là gì, nguyên nhân gây bệnh basedow, phòng bệnh basedow ra sao, phương pháp điều trị basedow thế nào?

Bài viết sau đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh basedow.

1. Bệnh basedow là bệnh gì?

Bệnh basedow(còn gọi là bệnh Graves) là bệnh về nội tiết, bệnh gây ra phì dại và cường tuyến giáp trạng. Bệnh basedow thường gặp ở nữ giới, nam giới tỷ lệ mắc bệnh thấp. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới tầm 20 đến 40 tuổi. Bệnh basedow nếu không được điểu trị sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho tuyến giáp và người bệnh.

Bệnh basedow
Bệnh basedow

2. Nguyên nhân gây bệnh basedow

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh basedow nhưng chủ yếu là hoocmon tuyến giáp quá nhiều làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Hiện nay, theo các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân chính gây ra bệnh basedow là gì nhưng. Nhưng một số nghiên cứu cho rằng yếu tố gen, miễn dịch, môi trường… làm thay đổi tính kháng nguyên và miễn dịch trong cơ thể là những nguyên nhân gây bệnh.

Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh basedow mà các bạn cần biết để tránh.

 • Tiền sử gia đình: bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình đã có người bị bệnh Graves;
 • Giới tính: phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh Graves hơn là nam giới;
 • Độ tuổi: bệnh bướu độc lan tỏa thường xuất hiện ở những người trẻ hơn 40 tuổi;
 • Rối loạn miễn dịch khác: những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch như bệnh tiểu đường tuýp1 hay viêm khớp dạng thấp có nguy cơ gia tăng mắc bệnh;
 • Căng thẳng tinh thần hoặc thể chất;
 • Mang thai;
 • Hút thuốc.
Người từng mắc bệnh basedwo không hút thuốc lá
Người từng mắc bệnh basedwo không hút thuốc lá

3. Phòng bệnh basedow.

Đối với nhứng người đã bị bệnh basedow để tránh bệnh tái phát lại cần thực hiện như sau:

 • Tránh hoạt động thể lực nặng kéo dài.
 • Tránh căng thẳng thần kinh, stress.
 • Với người từng mắc bệnh basedwo tuyệt đối không hút thuốc.
 • Luôn mang kính để bảo vệ mắt, tránh khói bụi hàng ngày.
 • Không sờ nắn nhiều lên vùng cổ, hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều iod.
 • Cần điều trị dứt điểm bệnh trước khi mang thai.
 • Tuân thủ điều trị và tái khám thường xuyên theo hẹn của bác sĩ.
Tránh strees, căng thẳng giúp phòng tránh bệnh basedow
Tránh strees, căng thẳng giúp phòng tránh bệnh basedow

4. Điều trị bệnh basedow

Hiện nay để điều trị bệnh basedow thường có 3 phương pháp được các bác sĩ hay sử dụng là: điều trị nội khoa, phẫu thuật, điều trị bằng phóng xạ iod. Ngoài ra còn 1 số phương pháp điều trị bệnh basedow khác như đông y..

 • Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp được các bác sĩ hay khuyên dùng do tỷ lệ điều trị thành công cao, ngoài ra phương pháp này ít gây suy giáp trường diễn, và ít ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn, sau khi dùng thuốc 12 – 18 tháng thì tỉ lệ điều trị thành công của bệnh từ 60 – 80%. Phươn pháp điều trị này thường được áp dụng để chỉ định cho bệnh nhân mới phát hiện bệnh, chưa có biến chứng. Nhược điểm của phương pháp này là người bệnh cần kiên trì, khi ngừng thuốc thì tỉ lệ tái phát bệnh cao từ 20% – 60%.

 • Điều trị bằng phóng xạ iod

Phương pháp Phóng xạ iod sẽ làm cho bướu giáp nhỏ lại, và đưa tuyến giáp từ trạng thái cường giáp đến bình giáp. Phương pháp phóng xạ iod là phương pháp an toàn, không gây đau đớn, phù hợp với bệnh nhân là người già trên 40 tuổi, có hiệu quả từ 4 – 8 tuần, nhanh chóng và kinh tế cho những bệnh nhân không có điều kiện điều trị lâu dài bằng nội khoa. Phương pháp này không sử dụng với phụ nữ mang thai đang cho con bú và trẻ em.

 • Phương pháp Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng khi bướu đã quá lớn, gây mất thẩm mỹ thì. Phương pháp này chỉ được sử dụng sau khi bệnh nhân đã dùng thuốc bình giáp từ 4 – 6 tháng.

Phương pháp phẫu thuật bệnh basedow
Phương pháp phẫu thuật bệnh basedow

Phương pháp phẫu thuật có thể mang nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh basedow nên khi thật sự cần thiết và được bác sĩ chỉ định bệnh nhân mới được phẫu thuật. Các biến chứng ngoài ý muốn là: suy chức năng tuyến giáp, cơn nhiễm độc hormon giáp kịch phát, khàn tiếng, hạ calci máu,… nhưng tỉ lệ này rất thấp chưa đến 1%.

Tags: Bệnh basdow và cách điều trị

 

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here