Bệnh cường giáp có lây không

Bệnh cường giáp có lây không, bệnh cường giáp có chữa được không, bệnh cương giáp có gây vô sinh không đây là những điều băn khoăn của người nhà cũng như các bệnh nhân cường giáp.

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm lời giản đáp cho các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây:

Bệnh cường giáp có lây không
Bệnh cường giáp có lây không

1. Bệnh cường giáp có lây không?

Theo các chuyên gia y tế bệnh cường giáp không phải là bệnh có khả năng lây truyền. Bênh cũng giống như bệnh nhược giáp, không lây qua đương không khí. Bệnh cường giáp chủ yếu là do các vấn đề về di truyền và ảnh hưởng của môi trường sống gây ra.

Theo các chuyên gia bệnh cương giáp được xem là một loại rối loạn tự miễn, vì vậy khi cơ thể bị rồi loạn tự miễn sẽ khiến cho hẹ miễn dịch của người bệnh bị kém và khiến cho cơ thể bị tấn công. Đối với bệnh nhân cường giáp do tự miễn, hệ miễn dịch tiết ra một loại kháng thể khiến cho hormone tuyến giáp tiết ra bất thường ảnh hưởng đến hệ tuyến giáp.

Những người mắc bệnh cương giáp có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn tự miễn sau: Viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường tuype 1, bệnh addison, bệnh thiếu máu ác tính…

2. Bệnh cường giáp có gấy vô sinh không

Theo các chuyên gia y tế các rối loạn của tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh được chia thành các dạng sau:

  • Nhược giáp
  • Cường giáp
  • Các kháng thể tuyến giáp (chức năng tuyến giáp bình thường).

Như vậy bệnh cường giáp có gây vô sinh, tuy nhiên tùy từng trường hơp và khả năng phát triển của bệnh mới khiến người bệnh vô sinh.

Bệnh cường giáp có gây vô sinh không
Bệnh cường giáp có gây vô sinh không

Xem thêm: Bệnh cường giáp nên ăn gì

Theo các bác sĩ nam giới và nữ giới khi mắc bệnh cường giáp, các bệnh về tuyến giáp nếu không được điều trị sẽ gây ra tình trạng giảm ham muốn sinh hoạt tình dục, đây là nguyên nhân gây vô sinh ở người bệnh. Đặc biệt nam giới mắc bệnh cường giáp cũng như bệnh về tuyến giáp chịu ảnh hưởng rất lớn, do quá trình tinh trùng phát triển cần một lượng hormone tuyến giáp. Vì vậy nếu tuyến giáp bị bệnh sẽ khiến cho thiếu hụt lượng hormone tuyến giáp gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Đối với nữ giới khi mắc bệnh cường giáp cũng như các bệnh về tuyến giáp gây ra tình trạng suy buồng trứng nguyên phát. Điều này dẫn đến sự giảm kích thước của buồng trứng, không rụng trứng, mãn kinh sớm, và vô sinh.

3. Bệnh cương giáp có chữa được không.

Bệnh cường giáp có chữa được không có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bệnh cường giáp có thể chữa khỏi được, tuy nhiên một số trường hợp bệnh có thể tái phát trở lại ở người bệnh.

Theo các bác sĩ, việc lựa trọn phương pháp điều trị bệnh cường giáp phụ thuộc vào tình trạng bênh, thể trạng người bệnh, tuổi tác,….

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh cường giáp thường được các bác sĩ sử dụng để điều trị cho bệnh nhân:

  • Phương pháp phóng xạ iod: Đây là phương pháp an toàn, không gây đau đớn, phù hợp với bệnh nhân là người già trên 40 tuổi, có hiệu quả từ 4 – 8 tuần.

Lưu ý: phương pháp phóng xạ iod không được dùng cho thai phụ, trẻ em vì nguy cơ đột biến gen.

  • Phương pháp điều trị nội khoa: Phương pháp này bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định uống thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của bệnh. Thời gian điều trị từ 18 – 24 tháng . Sau 2 tháng dùng thuốc kháng giáp , các triệu chứng cải thiện rõ,do lúc này chức năng tuyến giáp đã trở về bình thường. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là từ 60-80% và thường được áp dụng với bệnh nhân mới mắc.
Phương pháp phẫu thuật cường giáp
Phương pháp phẫu thuật cường giáp

Xem thêm: chưa bệnh cường giáp bằng đông y

  • Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng khi bướu đã quá lớn, gây mất thẩm mỹ. Phương pháp này chỉ được sử dụng sau khi bệnh nhân đã dùng thuốc bình giáp từ 4 – 6 tháng. Tuy nhiên phương pháp này có thể mang đến nhiều biến chứng cho người bệnh.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 4.3 / 5. Số phiếu: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here