Bệnh nhân tuyến giáp ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh nhân tuyến giáp là một căn bệnh u lành về tuyến giáp, theo các bác sĩ và chuyên gia bệnh nhân tuyến giáp không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, tuy nhiên bệnh nếu phát triển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh cạnh việc sử dụng các phương pháp điều trị bệnh nhân tuyến giáp thì chế độ ăn uống cho bệnh nhân tuyến giáp rất quan trọng. Vậy bệnh nhân tuyến giáp ăn gì và không nên ăn gì?

Hãy cùng với cẩm nang sức khỏe đi tìm câu trả lời bệnh tuyến giáp ăn gì và kiêng ăn gì.

1. Bệnh nhân tuyến giáp ăn gì?

a. Rau lá xanh.

    Lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia đối với bênh nhân tuyến giáp nên ăn nhiều rau lá xanh như: rau diếp, rau bina…. các loại rau lá xanh đây là những ngườn thực phẩm chứa nhiều magie cùng các khoáng chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhất là các hoạt động của tuyến giáp.

Bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì
Bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì

     Ngoài ra bệnh nhân tuyến giáp cần tránh không ăn các loại rau họ cải: cải bắp, cải bẹ, cải thìa….. Do trong họ cái có chứa chất làm hạn chế sự hấp thụ của tuyến giáp, đặc biệt là khi ăn sống. Đối với những người thích ăn các loại rau cải, các bạn nên nấu chín để ăn đồng thời giúp loại bỏ những chất gây hại cho tuyến giáp.

b. Sử dụng thực phẩm có chứa nhiều i ốt.

    Theo các chuyên gia i ốt rất cần cho tuyến giáp. I ốt có tác dụng giúp cân bằng hormon tuyến giáp và làm giảm sự hình thành u tuyến giáp. Vì vậy đối với bệnh nhân tuyến giáp hoặc bệnh tuyến giáp cần phải bổ sung i ốt trong các bữa ăn hàng ngày. Để bổ sung tuyến giáp các bạn cần ăn những loại thực phẩm có hàm lượng i ốt cao như: muối, các loại tảo, rong biển, hải sản.

     Đối với bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp i ốt phóng xạ thì việc bổ sung lượng i ốt phải theo chỉ định của bác sĩ hoặc bổ sung cho cở thể với lượng i ốt vừa phải.

c. Các loại hải sản.

    Theo các chuyên gia các loại hải sản như cá, tôm, cua,… có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, iốt, omega-3, vitamin A, B và selen rất tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Các loại cá có vị béo và chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,… Để tốt cho tuyến giáp, bạn nên ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần, ưu tiên ăn các loại cá được đánh bắt tự nhiên như cá hồi, cá tuyết, cá bơn,…

Bệnh nhân tuyến giáp nên ăn hải sản
Bệnh nhân tuyến giáp nên ăn hải sản

d. Một số loại hạt khác

    Một số loại hạt: hạt bí, hạt điều, hạnh nhân đây đều là những nguồn thực phẩm giàu magie, rất tốt cho tuyến giáp, giúp cung cấp cho cơ thể protein thực vật, đồng, kẽm, vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động tốt.

2. Bệnh nhân tuyến giáp kiêng ăn gì?

Bệnh cạnh việc bệnh nhân tuyến giáp ăn gì thì việc kiêng những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp rất quan trọng.

a. Thực phẩm chế biến sẵn

    Đối với bệnh nhân tuyến giáp tuyệt đối cần tránh ăn những thực phẩm được chế biến sẵn, do trong nhữn tực phẩm này thường có chứa đậu tưởng, chất phụ gia, calo rỗng đây đều là những chất không tốt cho tuyến giáp.

Bệnh nhân tuyến giáp kiêng ăn đồ chế biến sẵn
Bệnh nhân tuyến giáp kiêng ăn đồ chế biến sẵn

    Ngoài ra trong thực phẩm chế biến sẵn thường chưa một lượng chất béo lớn sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp, thâm chí ảnh hưởng đến việc quá trình điều trị bệnh.

b. Không sử dụng các thực phẩm từ đậu nành

   Theo các bác sĩ một trong những thực phẩm mà bệnh nhân tuyến giáp kiên ăn là các sản phẩm được chế biến từ đậu nành(sữa đậu nhành, đậu phụ, …)do trong các sản phẩm được chế biến từ đậu này có chứa chất isoflavone đây là chất gây cản trở quá tình tạo hormone tuyến giáp. Vì vậy đối với bệnh nhân tuyến giáp và những bệnh nhân về tuyến giáp tránh sử dụng các sản phẩm từ đậu này, nếu có sử dụng thì sử dụng 1 lượng vừa phải

c. Không sử dụng nội tạng động vật

   Trong nội tạng động vật có chứa nhiều axit lipoic ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, vì vậy đối với bệnh nhân tuyến giáp nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tuyến giáp khiến bệnh trở nên nặng hơn. Ngoài ra nếu bạn đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị bênh về tuyến giáp thì axit lipoic sẽ làm cho thuốc mất tác dụng gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tuyến giáp.

Không nên ăn nội tạng động vật
Không nên ăn nội tạng động vật

d. Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

   Theo các bác sĩ bệnh nhân tuyến giáp tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ do chất xơ làm cản trở sự hấp thụ thuốc do đó gây cản trở cho việc điều trị bệnh. Tuy vậy chất xơ cần thiết không thể thiếu cho quá trình tiêu hóa vì thế bệnh nhân cũng không cần loại bỏ hoàn toàn mà sử dụng với 1 lượng vừa phải là được.

   Tương tự, đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Ở các bệnh nhân tuyến giáp thường bị suy giảm chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

e. Bia rượu và chất kích thích.

   Bệnh nhân tuyến giáp tuyện đối không được sử dụng bia rươu, đồ uống có ga hoặc chất kích thích, do những chất này gây rối loạn sự hoạt động của tuyến và gây kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khảng năng hấp thụ thuốc của tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh nhân tuyến giáp.

Sủ dụng rượu bia là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
Không sử dụng rượu bia, thuốc lá

f. Thực phẩm chứa Gluten

   Theo các chuyên gia gluten là một loại protein thường có trong lúa my, lúa mạch,,, đây là chất ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Gluten ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh suy giáp, cường giáp tăng cao. Cũng theo các chuyên gia chế độ ăn không có gluten giúp năng ngừa, và giảm nguy cơ mắc bệnh về tuyến giáp.

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ  với các bạn chế độ dinh dương dành cho bệnh nhân tuyến giáp. Bênh nhân và người nhà bệnh nhân cần biết bệnh nhân tuyến giáp ăn gìbệnh nhân tuyến giáp không nên ăn gì giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Tag: Bệnh nhân tuyến giáp ăn gì, bệnh nhân tuyến giáp không ăn gì, bệnh nhân tuyến giáp kiêng ăn gì, bệnh nhân tuyến giáp kiêng gì, bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 3.9 / 5. Số phiếu: 27

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

1 COMMENT

  1. Kg Bác sĩ!
    Mẹ em bị u nang, u nước tuyến giáp.
    Về liệu trình ăn uống, bố sung / hạn chế một số loại thực phẩm tại 1 số báo viết không giống nhau, em tìm hiểu thấy có khi khuyên ngược ( vd: việc khuyên ăn uống bổ sung iot, có báo nói ko đc/ nhưng có báo nói là nên…)
    Rất mong nhận được tư vấn của Bác sĩ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here