Bệnh nhân tuyến giáp có nguy hiểm không

Bệnh nhân tuyến giáp(hay còn gọi là bướu nhân tuyến giáp) là bệnh lý mà rất nhiều người gặp phải. Bệnh nhân tuyến giáp có nguy hiểm không đây là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm.

Bệnh nhân tuyến giáp có nguy hiểm không

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm câu trả lời bệnh nhân tuyến giáp có nguy hiểm không qua bài viết sau đây.

1. Bệnh nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân tuyến giáp là căn bệnh lành tính và khó phát hiện sớm do các bướu nhân tuyến giáp thường phát triển môt cách âm thầm(không phát triển). Vì vậy đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã phát triển thành khối u lớn.

Theo các bác sĩ tùy theo đặc điểm và mức độ tiến triển và tác động lên cơ thể người bệnh mà bướu nhân tuyến giáp được chia thành 2 loại: bướu nhân tuyến giáp lành tính hay bướu nhân tuyến giáp ác tính.

Theo các chuyên gia để xác định được chính xác tình trạng của bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút tế bào tuyến giáp và xét nghiệm sinh thiết để xác định tình trạng của bệnh.

Chọc hút tế bào tuyến giáp xét nghiệm sinh tiết
Chọc hút tế bào tuyến giáp

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biêt nhân tuyến giáp

  • Bướu nhân tuyến giáp lành tính: Theo các bác sĩ bướu nhân tuyến giáp lành tính có tỉ lệ là 69% – 74%, và đa số các nhân tuyến giáp lành tính đều không ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp.
  • Bướu nhân tuyến giáp ác tính: Bướu nhân tuyến giáp ác tính chiếm khoảng 4%-5%, khối u ở dạng ung thư, thể nang, thể tủy. Theo các bác sĩ bướu nhân tuyến giáp ác tính có thể điều trị được nếu kip thời phát hiện.

Nhìn vào tỷ lệ trên chúng ta có thể thấy hầu hết bệnh nhân tuyến giáp đều là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm cho người bệnh.

2. Nhân tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Nhân tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, và thường gặp so với các bệnh về tuyến giáp khác. Bệnh nhân tuyến giáp tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng bệnh nhân tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Theo các bác sĩ bệnh nhân tuyến giáp không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên trong một số trường hợp bướu nhân tuyến giáp không được phát hiện kịp thời khiến cho người bệnh khó thở, khó nuốt, mệt mỏi….

Trong một số trường hợp chúng gây bệnh lồi mắt gây mất thẩm mỹ ở người bệnh.

Bướu to ở cổ gây mất thẩm mỹ
Bướu to ở cổ gây mất thẩm mỹ

Xem thêm: Nhân tuyến giáp kiêng ăn gì

3. Phương pháp điều trị nhân tuyến giáp.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị nhân tuyến giáp mà các bác sĩ và các chuyên gia dùng để điều trị cho bệnh nhân tuyến giáp.

  • Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này được các bác sĩ sử dụng khi khối u nhân tuyến giáp có kích thước lớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây chèn ép lên các dây thần kinh.
  • Phương pháp điều trị bằng Thyroxine: Phương pháp này được sủ dụng điều trị cho bệnh nhân có nhân giáp nhỏ, bướu giáp keo….
  • Phương pháp i ốt phóng xạ.
  • Sử dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị khác: sử dụng các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị nhân tuyến giáp.
Phẫu thuật điêu trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật điêu trị nhân tuyến giáp

Trên đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nhân tuyến giáp có nguy hiểm không. Hy vọng qua bài viết này các bạn có cái nhìn chính xác về bệnh nhân tuyến giáp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here