Những điều cần biết về bệnh nhân tuyến giáp

Bệnh nhân tuyến giáp đây là một bệnh lý về nội tiết phổ biến hiện nay. Tỷ lệ mắc bệnh nhân tuyến giáp ở nữ giới cao hơn ở nam giới. Vậy bệnh nhân tuyến giáp là gì, nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp, phương pháp điều trị nhân tuyến giáp.

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu những điều cần biết về nhân tuyến giáp qua bài viết dưới đây.

1. Nhân tuyến giáp là gì?

Nhân tuyến giáp(bướu nhân tuyến giáp) là trường hợp tổn thương tuyến giáp ở dạng khối và làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Bệnh nhân tyến giáp
Bệnh nhân tyến giáp

Theo các chuyên gia  y tế nhân tuyến giáp là bệnh lý thường gặp và dễ dàng phát hiện qua khám lâm sàng(khoảng 4-7% dân số). Theo các huyên gia y tế nữ giới mắc bệnh nhân tuyến giáp ở nữ cao gấp 5 lần sao với nam giới. Ngoài ra tỷ lệ phát hiện bệnh nhân tuyến giáp qua siêu âm cao từ 19 – 67% và độ tuổi mắc bệnh nhân tuyến giáp từ 36 – 55 tuổi.

Nhân tuyến giáp được chia làm 2 loại: đơn nhân tuyến giáp và đa nhân tuyến giáp. Theo các bác sĩ thông thường bệnh nhân chỉ sở thấy các nhân lớn nằm ở gần bề mặt còn các nhân nhỏ rất khó để phát hiện, mà phải chuẩn đoán bằng siêu âm. Ngoài ra đa số bướu nhân tuyến giáp lành tính phát triển rất chậm.

2. Nguyên nhân gây nhân tuyến giáp.

Theo các chuyên gia hiện nay vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh nhân tuyến giáp, tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân gây nhân tuyến giáp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhân tuyến giáp.

a. Do thiếu hụt I ốt

Sự thiếu hụt i ốt gây ra sự rối loạn và làm suy giảm chức năng của tuyến giáp dẫn đến gây ra các bệnh về tuyến giáp và bệnh nhân tuyến giáp. Vì vậy cẩn đảm bảo đủ lượng i ốt trong các khẩu phần ăn để tránh các bệnh về tuyến giáp.

b. Giới tính, và tuổi tác.

Theo các thông kê của tổ chức y tế, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhân tuyến giáp cao gấp 5 lần so với nam giới và nguy hiểm hơn so với nam giới. Tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng và tăng theo độ tuổi.

Tuổi già là nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp
Tuổi già là nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp

c. Yếu tố di truyển

Theo các chuyên gia, những người đã có tiền sử mắc bệnh về tuyến giáp, hoặc gia đình có người mắc bệnh nhân tuyến giáp(bướu tuyến giáp) có nguy cơ mắc bệnh nhân tuyến giáp cao hơn so với người thường.

d. Tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị phơi nhiễm xạ.

Nhưng người làm trong môi trường độc hại chứa hóa chất, môi trường bị phơi nhiễm phóng xạ, hoặc do điều trị phóng xạ có nguy cơ mắc nhân tuyến giáp cao.

3. Phương pháp phòng bệnh nhân tuyến giáp

Dưới đây là một số phương pháp phòng bệnh nhân tuyến các bạn nên biết để phòng tránh bệnh nhân tuyến giáp.

  • Bổ xung i ốt thường xuyên trong các món ăn để bổ xung i ốt cho cơ thể, giúp phòng tránh các bệnh về tuyến giáp và đặc biệt bệnh nhân tuyến giáp.
  • Tránh tiếp xúc với chất phóng xạ, môi trường độc hại, trường hợp buộc phải làm trong môi trường độc hại, nguy hiểm cần mặc đồ bảo hộ để tránh ảnh hưởng của các chất phóng xạ, các chất nguy hiểm.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng bệnh.
Phòng bệnh nhân tuyến giáp
Phòng bệnh nhân tuyến giáp

4. Phương pháp điều trị bệnh nhân tuyến giáp.

Tùy thuộc vào tình trạng phát triển của bệnh nhân, và tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp với bệnh nhân. Sau đây là một số phương pháp điều trị bướu nhân tuyến giáp đang được các bác sĩ áp dụng hiện nay.

  • Điều trị bằng Thyroxine: Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân có nhân giáp nhỏ, bướu giáp keo và chắc chắn loại trừ khả năng u ác tính.
  • Phương pháp phẫu thuật: Với phương pháp này các bác sĩ chỉ định phẫu thuật đối với trường hợp bênh nhân nghi là ung thư hoặc nghi ngờ ung thư dựa trên kết quả tế bào học, hoặc bướu giáp quá to gây chèn ép.
Phương pháp phẫu thuật điều trị nhân tuyến giáp
Phương pháp phẫu thuật điều trị
  • Phương pháp ido phóng xạ: Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân có bướu nhân, và kèm theo cường giáp.
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiêu dần bướu tuyến giáp: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tiêu u tuyến giáp, bệnh nhân nên lựa chọn và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những kiến thức liên quan đến bệnh nhân tuyến giáp giúp các bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này.

Tags: Nhân tuyến giáp lành tính, đa nhân tuyến giáp là gì, bướu nhân tuyến giáp lành tính, tuyến giáp có nhân.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 1 / 5. Số phiếu: 1

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

2 COMMENTS

  1. Tôi bị u tuyến giáp,uống thuốc viện 108 cũng đã đỡ phần nào ,nhưng bg vẫn cảm thấy khó chịu phía dưới cằm bên trái, vậy tôi xin hỏi cứ để như vậy có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của tôi ko. Và có cần thiết phải mổ ko ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here