Bệnh nhân xơ tuyến giáp ăn gì và không nên ăn gì

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp hiện nay, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp phù hợp cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp. Vậy bệnh nhân xơ tuyến giáp ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì
Bệnh nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì

Hãy cũng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh nhân xơ tuyến giáp không nên ăn gì?

Theo các chuyên gia y tế bệnh nhân mắc bệnh nhân xơ tuyến giáp cần tránh sử dụng các thực phẩm sau:

  • Không sử dụng cồn và các đồ uống có ga, chất kích thích: Theo các chuyên gia y tế bia, rượu, đồ uống có ga, và các chất kích thích ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Ngoài ra còn gà đồ uống có ga… còn gây kích thích cho hệ tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp.
  • Không ăn các loại rau thuộc họ cải: Theo các chuyên gia y tế các loại rau thuộc họ cản không tốt cho hoạt động của tuyến giáp nhất là những người mắc bệnh về tuyến giáp, vì vậy người bệnh nhân xơ tuyến giáp nên tránh ăn các loại rau thuôc họ cải: bắ cải, cài xanh, củ cài….
Bệnh nhân nhân xơ tuyến tuyến giáp không nên ăn rau họ cải
Bệnh nhân nhân xơ tuyến tuyến giáp không nên ăn rau họ cải
  • Khống sử dụng thực phẩm đóng hộp: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thành phần của thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn có chứa chạy phụ gia có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó hàm lượng chất béo có trong thực phẩm đóng hộp rất cao, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thyroxin của tuyến giáp và ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc điều trị nhân xơ tuyến giáp.
  • Không ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành: Thành phần có trong đậu nành và các chế phẩm của đậu nành có chưa chất isoflavone là chất gây cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp vì vậ bệnh nhân mắc nhân xơ tuyến giáp tuyệt đối không xử dụng những sản phẩm từ đậu nành.
Bệnh nhân xơ tuyến giáp không nên ăn các chế phẩm từ đậu nành
Bệnh nhân xơ tuyến giáp không nên ăn các chế phẩm từ đậu nành
  • Không sử dụng thực phẩm Gluten: Gultein là một loại protein có trong lúa mỳ, lúa mạch… đây là chất ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa(đường ruột). Các nhà khoa học đã chứng minh một chế độ ăn không có glutein có thể giúp ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

2. Bệnh nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xơ tuyến giáp góp phần hỗ trợ điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp. Vậy nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp nên ăn.

  • Thực phẩm có chứa nhiều i ốt:

Muối I ốt rất cần thiết để sản sinh ra các hormone tuyến giáp nhằm cân bằng lượng hormone tuyến giáp, vì vậy người bệnh nhân xơ tuyến giáp nên bổ sung i ốt trong các bữa ăn hàng ngày bằng các sử dung nhưng thực phẩm có chưa nhiều hàng lượng i ốt như: tảo, rong biến, tôm sò biển….

  • Hải sản:

Hải sản là thực phẩm giảu kẽm, i ốt, omega 3, vitamin a, b…. là những chất tốt cho bệnh nhân tuyến giáp, đặc biệt là bệnh nhân xơ tuyến giáp. Vì thế bệnh nhân xơ tuyến giáp nên ăn hải sản để bổ xung các chất dinh dưỡng cho cơ thể: tôm, cua, cá, cá thu, cá trích, cá hồi…..

Bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì
Bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì
  • Nên ăn các loại rau có màu xanh đậm.

Các loại rau xanh đậm là nguồn thực phẩm giàu chất magie, và các khoáng chất có vai trò quan trọng khác đối với cơ thể đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp.

  • Nên sử dụng các loại hạt.

Các loại hạt là nguồn thực phẩm giàu magie, đây là khoáng chất rất tốt cho tuyến giáp vì vậy bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp nên ăn những loại hạt có chứa hàm lượng magie giúp hỗ trợ điều trị bênh: Những loại hạt có chứa nhiều magie: hạt bí, hạt điều, hạnh nhân…

Bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp nên ăn các loai hạt
Bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp nên ăn các loai hạt

Trên đây cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp, giúp các bạn lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here