Bệnh phình tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì

Bệnh phình tuyến giáp là một trong những căn bệnh lành tính về tuyến giáp. Tuy vậy cũng cần có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phình tuyến giáp phù hợp để hỗ trợ điều trị hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Vậy bệnh phình tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân phình tuyến giáp qua bài viết dưới đây:

Bệnh phình tuyến giáp nên ăn gì
Bệnh phình tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì

1. Bệnh phình tuyến giáp nên ăn gì?

a. Ăn các loại hoa quả mọng nước.

Theo các chuyên gia hoa quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ tốt cho tuyến giáp và giúp giải độc cho tuyến giáp. Ngoài trong hoa quả có chứa các vitamin có lợi cho cơ thể. Một số loại hoa quả mọng nước: dâu tây, cà chua, nho…..

Bệnh phình tuyến giáp nên ăn hoa quả mọng nước
Bệnh phình tuyến giáp nên ăn hoa quả mọng nước

b. Nên ăn các loại rau lá xanh đậm

Trong các loại rau lá xanh đậm có chứa nhiều vitamin A, K, và nhiều khoãng chất cần thiết cho cơ thể và duy trì tốt hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra trong các loại rau này còn chứa magie là môt chất giúp cải thiện tình trạng rối loạn nhịp tim, mệt mỏi… do chịu ảnh hưởng của tuyến giáp.

Sau đây là một số loại rau có màu xanh đậm mà bạn nên quan tâm: rau diếp, rau ngót, rau muống, rau bina…

Bệnh phình tuyến giáp nên ăn nhiều rau lá xanh
Bệnh phình tuyến giáp nên ăn nhiều rau lá xanh

c. Thực phẩm có chứa i ốt.

I ốt là thành phần giúp cân bằng hooc môn tuyến giáp và làm giảm sự phát triển của khối u tuyến giáp, và bệnh phình tuyến giáp. Vì vậy việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều i ốt là cần thiết với nhận bệnh nhân phình giáp nói riêng và bệnh nhân tuyến giáp nói chung.

Một số thực phẩm có chứa nhiều i ốt: tảo biển, rong biển….

d. Sữa chua

Sữ chua là thực phẩm giàu vitamin D, và probiotic giúp tuyến giáp của bạn hoạt động tốt hơn có lợi cho bệnh nhân phình tuyến giáp và các bệnh về tuyến giáp khác. Ngoài ra sữa chua giúp tăng cường sức mạnh cho đường ruốt, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Phình tuyến giáp nên ăn sữa chua

e. Cá, tôm, hải sản

Cá, tôm, hải sản là thực phẩm có chứa nhiều omega 3, kẽm, vitamin… đây là những chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp và bệnh phình tuyến giáp. Vì vậy các bạn cần bổ sung những những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng của bạn giúp hỗ trợ điều trị bệnh phình tuyến giáp.

2. Bệnh phình tuyến giáp không nên ăn gì?

Bệnh phình tuyến giáp kiêng ăn gì là một trong nhứng vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân phình tuyến giáp, nó giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh phình tuyến giáp. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh phình tuyến giáp không nên ăn bạn cần tham khảo:

a. Không ăn thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp.

Thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp có chứa hàm lượng lớn đường ảnh hưởng đến tuyến giáp và quá trình điều trị bệnh phình tuyến giáp. Vì vậy bệnh nhân phình tuyến giáp hạn chế hoặc không nên sử dụng thực phẩm được chế biến săn hoắc đóng hộp.

Bệnh phình tuyến giáp không nên ăn gì
Bệnh phình tuyến giáp không nên ăn gì

b. Hạn chế ăn nội tạng động vật.

Nội tạng động vật có chứa nhiều axit lipoic ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, và ảnh hưởng đến bệnh phình tuyến giáp. Vì thế bệnh nhân phình tuyến giáp tuyệt đối không sử dụng nội tạng động vật tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh phình tuyến giáp.

Phình tuyến giáp không nên ăn nội tạng động vật

c. Tránh rượu bia và các chất kích thích.

Rượu bia và chất kích thích là những chất gây rối loạn cho hoạt động của tuyến giáp, và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh phình tuyến giáp, vì vậy cần tránh xa rượu bia và các chất gây kích thích khác.

Ngoài ra viêc sử dụng rượu bia và chất kích thích ảnh hưởng đến sức khỏe và các bộ phận khác của cơ thể bạn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 2.9 / 5. Số phiếu: 10

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

1 COMMENT

  1. Sau thời gian chữa bệnh cường giáp(2 năm). Siêu âm lại bs nói tôi là phình giáp do đó không phải uống thuốc chữa bệnh cương giáp nữa nhưng tôi không được ăn hoặc uống những thực phẩm có i-ôt. Xin hỏi như vậy có đúng không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here