Bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh mà nó còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy tuyến giáp rất tốt. Vậy bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bài viết sau đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu xem bệnh suy giáp nên ăn gì.

Bênh suy tuyến giáp nên ăn gì
Bênh suy tuyến giáp nên ăn gì

1. Bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì?

a. Thực phẩm giàu i ốt.

Sự thiếu hụt i ốt là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tuyến giáp, và là nguyên nhân gây bệnh suy tuyến giáp. Vì vậy để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh suy tuyến giáp bệnh nhân cần sử dụng những thực phẩm giàu i ốt để bù vào lượng i ốt bị thiếu hụt.

Một số thực phẩm giàu i ốt mà bệnh suy tuyến giáp nên ăn: muối i ốt, hải sản, rong biển, tảo biển….

b. Uống nước hoa quả

Theo các chuyên gia hoa quả và nước ép từ chúng có chứa rất nhiều khoáng chất, và các loại vitamin, enzym cũng như chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể người bệnh tuyến giáp đặc biệt là bệnh nhân suy giáp, chúng giúp cho tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn.

Bệnh suy giáp nên uống nhiều nước ép trái cây
Bệnh suy giáp nên uống nhiều nước ép trái cây

c. Axit béo và protit

Theo các chuyên gia dinh dưỡng các chất béo và protit có tác dụng giúp cải thiện tình trạng suy giảm tuyến giáp của người vậy. Vì thế bênh nhân suy giáp nên bổ xung thực phẩm có chứa axit béo và protit trong các bữa ăn hàng ngày giúp tăng lượng protit giúp cơ thể cân bằng quá trình chuyển hóa protit và giúp cải thiện sự trao đổi chất, tăng lưu thông máu trong cơ thể.

d. Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Kẽm là thành phần giúp cơ thể kích hoạt các hormone tuyến giáp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất kẽm giúp điều chỉnh hormone kích thích tuyến giáp TSH. Vì thế bệnh nhân suy giáp nên ăn những thực phẩm giàu kẽm như Hàu, thịt gà, thịt bò.. sẽ giúp cải thiện tình trạng của bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh suy giáp.

Bệnh suy giáp nên ăn gì
Bệnh suy giáp nên ăn gì

2. Bệnh suy giáp kiêng ăn gì

Bênh cạnh việc lựa chọn những thực phẩm tốt hỗ trợ điều trị bệnh suy giáp thì bệnh nhân suy giáp kiêng ăn gì là vấn đề quan trọng nó góp phần hạn chế sự phát triển của bệnh. Dưới đây là một số thưc phẩm mà bệnh nhân suy giáp không nên ăn.

a. Đậu nành và các chế phẩm từ đầu nành

Theo các nghiên cứu cho thấy trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nhanh có chứ chất phytoestrogen đây là chất có tác dụng hạn chế các hormone tuyến giáp. Vì vậy bệnh nhân tuyến giáp nói chung và bệnh nhân suy giáp nói riêng cần tránh sử dụng đâu nành hay các chế phẩm từ đậu nành.

bệnh suy giáp kiêng ăn gì
bệnh suy giáp kiêng ăn gì

b. Đam thực vật

Theo các chuyên gia dinh dưỡng các chế phẩm có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch, …một số hạt giàu đạm có chứa nhiều gluten sẽ gây kích thích cho ruột non khiến cơ thể không hấp thj được các loại thuốc và làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tuyến giáp nhất là bệnh suy giáp.

c. Các loại rau họ cải

Thành phần có trong các loại rau họ cải: cải xanh, bắp cải, súp lơ… gây ảnh hưởng đến việc sản xuất ra hooc môn tuyến giáp và làm cản trợ việc hấp thụ i ốt. Do đó các bác sĩ khuyên bệnh nhân suy giáp tránh không ăn các loại ra cải xanh để không ảnh hưởng đến bệnh và quá trình điều trị của bệnh.

Bệnh nhân nhân xơ tuyến tuyến giáp không nên ăn rau họ cải
Bệnh nhân suy giáp không nên ăn rau họ cải

d. Chất béo

Chất béo ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các loại thuốc thay thế cho nội tiết tố giáp trạng, cũng như khả năng sản xuất hoocmon tuyến giáp. Vì vậy bệnh nhân suy giáp tuyệt đối không nên sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất bẹo: mỡ động vật….

e.  Đường

Nên hạn chế đồ ăn ngọt chứa nhiều đường vì khiến cơ thể dễ tăng cân đột ngột.

f. Rượu bia và các đồ uống chứa cồn

Rượu bia và đồ có cồn là những chất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tự sản xuất và hoạt động của hooc môn tuyến giáp. Ngoài ra rượu bia và các chất có cồn còn ảnh hưởng đến cứ khỏe của người bệnh.

Người bị ung thư phổi kiêng ăn gì
Bệnh suy giáp kiêng uống rượu bia, thuốc lá

g. Đồ hộp

Theo các bác sĩ trong thực phẩm đóng hộp có chứa một hàm lượng muối cao, dễ gây nguy cơ tăng huyết áp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh suy giáp.

h. Cafe

Caffein là thành phần có trong cafe là chất gây ngăn cản sự hấp thu của thuốc thay thế hooc môn tuyến giáp, Vì thế bệnh nhân suy giáp trong thời gian uống thuốc điều trị không được uống cafe, mà hãy uống nước lọc khi dùng thuốc.

Trên đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu xem bênh nhân suy giáp nên ăn gì và không nên ăn gì , qua đó người nhà cùng bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy giáp phù hợp để hỗ trợ việc điều trị bệnh suy giáp tốt nhất.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here