Bệnh u não có nguy hiểm không

Bệnh u não có nguy hiểm không, bệnh u não có chữa được không…, đây là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi cùng các bạn đi tìm hiểu xem bệnh u não có nguy hiểm không, có chữa được không…

Bệnh u não có nguy hiểm không?

Não bộ chính là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể con người, vì vậy khi mắc bệnh u não, trung tâm điều khiển gặp vấn đề, và gây ra nhiều triệu chứng cho mọi cơ quan trên cơ thể con người: như rối loạn hoạt động của tay, chân, cơ thể, đau đầu, mất ngủ, kém tập trung…..

Bệnh u não
Bệnh u não có nguy hiểm không

Bệnh u não là bệnh lý không thể xem nhẹ, bệnh là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 đối với độ tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em.

Tại Việt Nam hiện chưa có số liệu chính xác nào về tỉ lệ người mắc bệnh u não mỗi năm. Nhưng theo nghiên cứu của riêng Bệnh viện Việt Đức, mỗi năm nhận khám và điều trị khoảng 2.500 người bệnh u não, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ em dưới 19 tuổi, và là nguyên nhân tử vong đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở lứa tuổi từ 20 -39 tuổi.

Khoảng 30-50% trường hợp bệnh u não đã di căn và cướp đi mạng sống của bệnh nhân nhanh chóng hơn.

Bệnh u não có di truyền không?

Bệnh u não có di truyền không
Bệnh u não có di truyền không

Bệnh u não có thể do nguyên căn hoặc có thể do di căn từ những bệnh ung khác trong cơ thể như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng,…

Thông thường, bệnh u não không di truyền, tuy nhiên yếu tố tiền sử gia đình có bệnh lý này sẽ tăng khả năng bị bệnh cho các thế hệ sau, tức bố và mẹ hoặc 1 trong 2  bố mẹ bị u não thì con cái của họ có khả năng bị bệnh cao hơn so với người trong gia đình có bố mẹ không bị bệnh.

Bệnh u não có chữa được không?

Bệnh u não có chữa được không
Bệnh u não có chữa được không

Hiện nay có rất nhiều phương thức điều trị u não:

  • Với một số u não, chúng ta có thể tạo một hố nhỏ trên xương sọ, dùng máy định vị 3 chiều để hướng tia laser vào khối u để lấy đi khối u một cách an toàn.
  • Có thể điều trị u não không cần phẫu thuật bằng kỹ thuật xạ trị tomotherapy hay kỹ thuật vi xạ phẫu. Kỹ thuật vi xạ phẫu là công nghệ tiên tiến, sử dụng hệ thống các robot, qua một hệ thống kính hiển vi được định hướng bằng vi tính, giúp định vị chính xác vị trí và kích thước của khối u, giúp cuộc phẫu thuật u não dễ dàng hơn.

Nhưng quan trọng hơn cả, phẫu thuật có điều trị được bệnh hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nếu phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi bệnh hay kiểm soát được bệnh càng cao.

Người bị bệnh u não sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân u não còn tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của bệnh cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân sau điều trị.

Bệnh u não sống được bao lâu
Bệnh u não sống được bao lâu

Với trường hợp mắc u não lành tính, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp, bệnh nhân tương tác tốt với liệu trình điều trị, thì khả năng sống thêm dài hơn 10 năm là hoàn toàn có thể.

Với u não ác tính, trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân chỉ kéo dài tối đa được 1-2 năm, nếu phát hiện sớm và điều trị, trên 20% tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm sau khi điều trị.

Hy vọng rằng với những thông tin, những lời giải đáp xoay quanh bệnh u não trên đây sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin cần thiết nhất khi tìm hiểu về bệnh u não này. Để thấy tầm quan trọng khi phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời sẽ tăng khả năng chữa trị, tăng thời lượng sống cho người bị bệnh.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu: 1

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here