Bệnh u não có nguy hiểm không

Rate this post

Bệnh u não là căn bệnh nguy hiểm, có thể chuyển biến ác tính thành tế bào ung thư não, gây nghuy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, hẳn ai ai cũng có rất nhiều thắc mắc về căn bệnh nguy hiểm này, như: bệnh u não có nguy hiểm không? bệnh u não có di truyền không? Bệnh u não có chữa được không? Người bị u não sẽ sống được bao lâu? Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc về căn bệnh này nhé!

1. Bệnh u não có nguy hiểm không?

Não bộ chính là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể chúng ta, nên khi bị bệnh u não, trung tâm điều khiển gặp vấn đề, sẽ gây nhiều triệu chứng cho mọi cơ quan trên cơ thể như rối loạn mọi hoạt động của tay, chân, cơ thể, đau đầu, mất ngủ, kém tập trung, mất nhận thức, các giác quan bị suy yếu,…

Bệnh u não
Bệnh u não

Bệnh u não là bệnh lý không thể xem nhẹ, là bệnh nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 ở bệnh nhân trong độ tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em.

Theo số liệu 1 nghiên cứu y tế của nước Mỹ, chỉ tính năm 2016, nước Mỹ có 688.000 mắc bệnh u não được phát hiện, trong đó 130.000 trường hợp bị u não ác tính, và 550.000 trường hợp bị u não lành tính, khoảng 98.000-170.000 trường hợp u não di căn.

Tại Việt Nam chúng ta hiện chưa có số liệu chính thức chính xác nào về tỉ lệ người mắc bệnh u não mỗi năm. Nhưng theo nghiên cứu của riêng riêng Bệnh viện Việt Đức, mỗi năm nhận khám và điều trị khoảng 2.500 người bệnh u não, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ em dưới 19 tuổi, so với các bệnh liên quan đến khối u khác ở lứa tuổi này, và là nguyên nhân tử vong đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở lứa tuổi từ 20 -39 tuổi.

Khoảng 30-50% trường hợp bệnh u não đã di căn và cướp đi mạng sống của bệnh nhân nhanh chóng hơn.

2. Bệnh u não có di truyền không?

Bệnh u não có di truyền không
Bệnh u não có di truyền không

Bệnh u não có thể do nguyên căn hoặc có thể do di căn từ những bệnh ung khác trong cơ thể như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng,…

Và thông thường, bệnh u não không di truyền. tuy nhiên yếu tố tiền sử gia đình có bệnh lý này sẽ là yếu tố nguy cơ tăng khả năng bị bệnh cho các thế hệ sau, tức bố và mẹ hoặc 1 trong 2  bố mẹ bị u não thì con cái của họ có khả năng bị bệnh cao hơn so với người trong gia đình có bố mẹ không bị bệnh.

3. Bệnh u não có chữa được không?

Bệnh u não có chữa được không
Bệnh u não có chữa được không

Hiện nay có rất nhiều phương thức điều trị u não:

  • Với một số u não, chúng ta có thể tạo một hố nhỏ trên xương sọ, dùng máy định vị 3 chiều để hướng tia laser vào khối u để lấy đi khối u một cách an toàn.
  • Có thể điều trị u não không cần phẫu thuật bằng kỹ thuật xạ trị tomotherapy hay kỹ thuật vi xạ phẫu. Kỹ thuật vi xạ phẫu là công nghệ tiên tiến, sử dụng hệ thống các robot, qua một hệ thống kính hiển vi được định hướng bằng vi tính, giúp định vị chính xác vị trí và kích thước của khối u, giúp cuộc phẫu thuật u não dễ dàng hơn.

Nhưng quan trọng hơn cả, phẫu thuật có điều trị được bệnh hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nếu phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi bệnh hay kiểm soát được bệnh càng cao.

4. Người bị bệnh u não sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân u não còn tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của bệnh cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân sau điều trị.

Bệnh u não sống được bao lâu
Bệnh u não sống được bao lâu

Với trường hợp mắc u não lành tính, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp, bệnh nhân tương tác tốt với liệu trình điều trị, thì khả năng sống thêm dài hơn 10 năm là hoàn toàn có thể.

Với u não ác tính, trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân chỉ kéo dài tối đa được 1-2 năm, nếu phát hiện sớm và điều trị, trên 20% tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm sau khi điều trị.

Hy vọng rằng với những thông tin, những lời giải đáp xoay quanh bệnh u não trên đây sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin cần thiết nhất khi tìm hiểu về bệnh u não này. Để thấy tầm quan trọng khi phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời sẽ tăng khả năng chữa trị, tăng thời lượng sống cho người bị bệnh.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here