Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Thế nào là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ? Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có những triệu chứng gì? Bệnh có nguy hiểm không? Có những phương pháp điều trị nào? Cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm lời giải cho các thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

1. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ:

Ung thư tuyến giáp rất dễ phát triển, lây lan, di căn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Thông thường các tế bào ung thư sẽ di căn đến hạch cổ còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, sau đó có thể di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể do tế bào ung thư ngấm vào đường máu.

Từ các tế bào ung thư ban đầu, chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành khối u ở cổ, rồi lây lan sang những vùng lân cận ở vùng cổ, gây hình thành nên những hạch nhỏ, nên mới được gọi là di căn hạch cổ. Nếu không có biện pháp điều trị để kiểm soát, ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di căn tới các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể như xương, gan, phổi,…

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xảy ra ở nữ giới
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xảy ra ở nữ giới

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

2. Triệu chứng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ:

  • Cổ sưng, đau rát
  • Khó chịu khi nuốt thức ăn thức uống
  • Đau họng, ho kéo dài, điều trị ho đủ cách không khỏi
  • Đau họng, khàn tiếng, mất tiếng, thay đổi giọng nói.

3. Ung thư tuyến giáp di căn hạch có nguy hiểm không?

Nếu không có phương pháp ngăn cản sự lây lan của tế bào ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, chúng sẽ tiếp tục xâm lấn vào máu và di căn sang các cơ quan khác như gan, phổi, xương,… rất nguy hiểm. Để càng lâu, ung thư tuyến giáp di căn hạch càng diễn tiến phức tạp và khó kiểm soát, cản trở việc điều trị. Tuy nhiên, nếu khối u chỉ mới di căn hạch cổ thì việc điều trị là khá khả quan.

Ung thư tuyến giáp di căn cổ hạch có nguy hiểm không
Ung thư tuyến giáp di căn cổ hạch có nguy hiểm không

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

4. Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ:

Nếu bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được phát hiện sớm, nhất là khi khối u chỉ mới ở giai đoạn di căn hạch cổ, việc điều trị có khả năng cao đạt được hiệu quả mong muốn.

Có 2 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ phổ biến hiện nay là phẫu thuật và dùng i-ốt phóng xạ 131.

  • Phẫu thuật:

Phương pháp này sẽ giúp cắt bỏ được hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên trong trường hợp hạch quá nhiều sẽ không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật được. Do đó, đây là phương pháp được chỉ định điều trị khi hạch xuất hiện ít, ở vị trí dễ thực hiện phẫu thuật. Tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

  • Xạ trị i-ốt 131:

Đây là phương pháp điều trị an toàn, ít tác dụng phụ và đặc biệt có thể áp dụng khi hạch di căn vùng cổ nhiều.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn cổ hạch
Điều trị ung thư tuyến giáp di căn cổ hạch

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có chữa đươc không

Cơ chế điều trị bằng I-131 đó là tia phóng xạ do I-ốt phát ra sẽ có tác dụng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ tính bắt giữ I-ốt mạnh của tế bào ung thư tuyến giáp tại vùng cổ. Tuy nhiên, những bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng xạ trị sẽ được cách ly để đảm bảo phóng xạ không gây ảnh hưởng tới người thân và mọi người xung quanh.

Mặc dù bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ khá phổ biến, nhưng tiên lượng bệnh tốt, vì vậy hòa toàn có thể điều trị khỏi bệnh, người bệnh đừng quá lo lắng. Ngoài ra, để việc điều trị đạt hiệu quả tốt, bệnh nhân cần chuẩn bị sức khỏe, thể trạng tốt, bằng cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lí, giàu dinh dưỡng, đủ năng lượng, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nhanh chóng hồi phục.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 3.5 / 5. Số phiếu: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here