Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không

Bệnh ung thư vòm họng là bệnh lí nguy hiểm khá phổ biến ở nước ta. Nhiều người do thiếu hiểu biết về bệnh khiến sức khỏe chính mình bị đe dọa. Bệnh ung thư vòm họng có lây không? Bệnh có gây đau không? Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm
Bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào ác tính biểu mô ở vùng vòm họng. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não,… Khi tế bào ung thư vòm họng lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân tử vong.

1. Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Nhiều người lầm tưởng rằng căn bệnh ung thư vòm họng có thể lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng lây truyền của bệnh ung thư vòm họng từ người sang người, vì ung thư vòm họng không phải bệnh lây nhiễm.

Tuy nhiên, ung thư vòm họng có thể có khả năng cao xảy ra với người có thói quen sinh hoạt hay lối sống không tốt, hoặc với những người mắc bệnh thông qua việc lây nhiễm virus qua thói quen sinh hoạt chung hoặc quan hệ tình dục với người mắc bệnh ung thư vòm họng.

Cụ thể, nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, việc quan hệ tình dục bằng đường miệng cũng là một con đường khiến lây truyền virus HPV, một loại virus gây ung thư vòm họng.

Nói tóm lại, bệnh ung thư vòm họng không có con đường nào lây truyền trực tiếp mà chỉ có thể gián tiếp thông qua sự lẫy nhiễm của virus HPV.

Bệnh ung thư vòm họng có lây không
Bệnh ung thư vòm họng có lây không

Xem thêm: Biểu hiện ung thư vòm họng

2. Bị bệnh ung thư vòm họng có đau không?

Chắc chắn rằng người bệnh ung thư vòm họng sẽ xuất hiện các triệu chứng từ giai đoạn sớm gây đau trên cơ thể nhưng thường bị hiểu nhầm với bệnh lí bình thường như cảm cúm, hô hấp. Cụ thể là: đau đầu, đau họng, khó nuốt khi ăn uống, nghẹt mũi, chảy máu cam khiến cảm giác đau dọc sống mũi.

Bệnh ung thư vòm họng gây u tai, đau đầu, chóng mặt
Bệnh ung thư vòm họng gây u tai, đau đầu, chóng mặt

Xem thêm: Ung thư vòm họng nên ăn gì

3. Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng cứ mắc bệnh ung thư là sớm muộn sẽ chết. Tuy nhiên không phải như vậy. Bệnh ung thư vòm họng hoàn toàn có thể chữa trị khỏi bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Một số phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư vòm họng:

  • Phương pháp phẫu thuật.
  • Phương pháp xạ trị.
  • Phương pháp hóa trị.
  • Phương pháp kết hợp các phương pháp.
  • Phương pháp điều trị thuốc đặc trị.
Bệnh ung thư vòm họng chữa được nếu phát hiện sớm
Bệnh ung thư vòm họng chữa được nếu phát hiện sớm

Vẫn biết bệnh ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của con người. Nhưng nếu được phát hiện bệnh sớm và chữa trị, người bệnh hoàn toàn có thể thoát khỏi căn bệnh này. Qua toàn bộ thông tin bài viết đưa ra, mong mọi người luôn chú ý tới sức khỏe của mình, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất và tiến hành điều trị dứt điểm kịp thời, tránh bệnh tái phát và di căn.

Tags: Ung thư vòm họng có chữa được không, ung thư vòm họng chữa được không

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here