Cách nhận biệt u hạch lành tính hay ác tính

Khi thấy cơ thể đột nhiên xuất hiện các u hạch, rất nhiều người băn khoăn không biết đây là u hạch lành tính, hay u hạch ác tính, điều này khiến mọi người rất lo lắng. Vậy làm cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính.

Bài viết dưới đây cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn cách phân biệt u hạch lành tính hay u hạch ác tính giúp mọi người thể tự nhận ra được mình bị u hạch lành tính hay ác tính.

Trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu về hạch bạch huyết:

Trong cơ thể con người ngoài hệ tuần hoàn, các dây thần kinh… còn có hệ tuần hoàn bạch huyết, và hệ tuần hoàn này gồm các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết(thường được gọi là hạch)

Cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính
Cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính

1. Các hạch là một thành phần của hệ tạo huyết, gồm hai chức năng chính:

– Trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi trùng, virus, các tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể.
– Gián tiếp tiêu diệt vi trùng, virus, các tế bào lạ và tạo ra quá trình miễn dịch cho cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể.

Cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính
Cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính

Các hạch được phân bố trên khắp cơ thể, ngay cả trong phủ tạng hay các bổ dụng cho đến phầm mềm dưới da cũng có hạch. Đặc biệt Khi các hạch nằm nông dưới da to ra, chúng ta có thể sờ nắn được vì hạch thường có hình dạng tròn như hòn bi hoặc dẹt như hạt đậu. Theo các chuyên gia và bác sĩ, các hạch vùng cổ, vùng bẹn và vùng nách dễ sờ thấy hơn.

Cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính
Cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính

2. So sánh, dấu hiệu nhận biết u hạch lành tính và ác tính:

a. Kích thước khi phát hiện

– Thông thường u hạch lành tính thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm. Tuy vậy trong trường hợp lao hạch, kích thước của hạch có thể lớn hơn.
– Hạch ác tính(ung thư hạch): các u Hạch càng ngày càng có kích thước lớn hơn.

b. Số lượng và vị trí của các khối u hạch

– U hạch lành tính: Thông thường u hạch lành tính chỉ có vài hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Với bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch ở cổ.
– Với U hạch ác tính: Nếu càng có nhiều hạch ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể càng nghi ngờ ác tính.

c. Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc xung quanh chúng

– Với u hạch lành tính: các u hạch có ranh giới rất rõ ràng, có thể di động với mô xung quanh. Bệnh nhân thường cảm nhận được hạch “chạy” dưới các ngón tay khi sờ vào.

– Với u hạch ác tính: Khi còn nhỏ, ranh giới của hạch với mô xung quanh rất rõ ràng, hạch cũng rất di động. Tuy nhiên, khi hạch phát triển, ranh giới sẽ không còn rõ ràng, hạch dính cứng do chúng xâm nhiễm mô xung quanh.

d. Mật độ u hạch

– Trong trường hợp bệnh nhân mắc u hạch lành tính, hạch thường mềm, đặc biệt trong trường hợp lao, ở cổ bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều hạch với mật độ khác nhau. Thậm chí có thể có những hạch bị hoại tử và vỡ mủ ra da.

– U hạch ác tính thường có mật độ rất chắc, đôi khi rất cứng.

e. Sự phát triển của khối u theo thời gian

– U lành tính: Trừ lao, các hạch viêm hoặc nhiễm trùng không đặc hiệu thường ít khi phát triển to thêm cũng như tăng thêm về số lượng. Bệnh nhân thường phát hiện hạch đã có từ lâu và không phát triển thêm theo thời gian.

– Ở u hạch ác tính, hạch chắn chắn sẽ phát triển thêm về cả số lượng cũng như kích thước nếu bệnh nhân không được điều trị.

Chú ý: Các Bệnh nhân cần lưu ý rằng các triệu chứng đau nhức tại khối hạch và các triệu chứng toàn thân như sốt, sút cân,… không phải là tiêu chuẩn để phân biệt u hạch lành tính hay ác tính. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ là thông tin để giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bản chất của khối u hạch cũng như nguyên nhân gây nổi hạch. Do đó, khi bị nổi hạch, bệnh nhân nên đề phòng, theo dõi sát sao sự phát triển của khối hạch và mô tả đầy đủ với bác sĩ khi đi khám bệnh. Đó là điều quan trọng, cần thiết giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn.

Nguồn: internet

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 3.7 / 5. Số phiếu: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here