Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến phụ nữ. Bên cạnh việc điều trị ung thư vú bằng các phương pháp tiên tiến, thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú rất quan trọng, nó góp phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư vú.

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu xem bệnh ung thư vú kiêng ăn gì, và bệnh ung thư vú nên ăn gì?

1. Bệnh ung thư vú kiêng ăn gì?

Sau đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vú cần tránh không nên sử dụng:

a. Các loai thịt đỏ.

Thịt đỏ có chưa rất nhiều chất béo vì vậy không tốt cho người mắc bệnh ung thư vú, do các chất béo có thế làm hạn chế khả năng miễn dịch và ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào. Vì vậy bệnh nhân ung thư vú muốn kết quả điều trị bệnh tốt nhất cần tránh sử dụng các loại thịt đỏ trong thực đơn của mình và trong thời gian điều trị bệnh ung thư vú.

Bệnh ung thư vú kiêng ăn gì
Bệnh ung thư vú kiêng ăn gì

Xem thêm: Biểu hiện ung thư vú

b. Kiêng uống rượu, bia

Đối với bệnh nhân ung thư vú tuyệt đối không được uống rượu, bởi rượu không những không tốt cho nó còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh ung thư khác, bênh cạnh đó chất kích thích có trong rượu hỗ trơ các tế bào ung thư vú phát triển, vì vậy bệnh nhân ung thư vú không nên uống rượu và các thực phẩm có chứa rượu.

Bệnh ung thư vú kiêng uống rượu bia
Bệnh ung thư vú kiêng uống rượu bia

c. Nho

Do trong nho có chứa chất oxy hóa mạnh, đây là chất tốt cho cơ thể người bình thường nhưng nó lại có hại đối với bệnh nhân ung thư vú. Do chất oxy hóa có khả năng làm giảm tác dụng của hóa trị, xạ trị đối với tế bào ung thu, vì vậy những bênh nhân ung thư vú đang điều trị tuyệt đối không đươc sử dung nho.

Người bệnh ung thư vú không nên ăn gì
Người bệnh ung thư vú không nên ăn gì

Xem thêm: Phòng bệnh ung thư vú

d. Thực phẩm lên men

Những thực phẩm như dưa, cà muối, thịt muốn… là những thực phẩm có chứa chất lên men, đây là chát có tác dụng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, vì vậy đối với bệnh nhân ung thư vú cần tránh sử dụng những thực phẩm này.

e. Các sản phẩm có chữa sữa nguyên chất

Bệnh nhân ung thư vú nen hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa sữa nguyên chất: sữa chua, phô mai… do chúng ảnh hưởng đến quá trình chữ bệnh và tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú 

Bệnh ung thư vú kiêng ăn gì
Bệnh ung thư vú kiêng ăn gì

2. Bệnh ung thư vú nên ăn gì?

Bên cạnh việc kiêng ăn những thực phẩm ở trên, bệnh ung thư vú nên ăn những thực phẩm dưới đây giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư vú.

 • Bệnh nhân ung thư vú cần tăng cường ăn rau xanh, trong rau cánh có chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt.
 • Ăn nhiều cá: bệnh nhân ung thư vú nến tăng cường ăn cá thay cho việc ăn nhiều thịt trong các bữa ăn.
 • Ăn các loại rau củ trái cây có nhiều màu săc: theo các chuyên gia bệnh nhân ung thư vú nên ăn nhiều trái cây, rau củ da dạng màu sắc: khoa lang, cà rốt, cà chua… để bổ xung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
bệnh ung thư vú nên ăn gì
bệnh ung thư vú nên ăn gì

Xem thêm: Ung thư vú có chữa được không

 • Sử dung ngũ cốc để tăng cường sức để kháng cho cơ thể.
 • Nước ép trái cây: Nước ép trái cây giàu dinh dưỡng và tăng cường các chất khoáng cho bệnh nhân đặc biệt là vitamin C. Những loại quả nên uống như: cam, kiwi, dâu tây,…
 • Bệnh nhân ung thư vú cần ăn các loại hạt như: hạ lanh, hạt bí, hạt hướng dương do trong các loaijhaj này cớ chứa chất lignans cản trở sản xuất estrogen nên có khả năng ngừa sự hình thành và lây lan của bệnh ung thư vú.
 • Ăn đậu nành: Theo các chuyên gia dinh dưỡng đó là ăn đậu nành mỗi ngày để giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú.
Nên ăn các sản phẩm từ đầu nành
Nên ăn các sản phẩm từ đầu nành
 • Uống trà xanh: Uống trà xanh mỗi ngày là cách phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
 • Ăn các loại nấm: Nấm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt, giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị.

3. Nguyên tắc lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vú

Theo khuyến cáo của các chuyên gia chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân  ung thư vú cần đảm bảo các nguyên tắc:

 • Tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn.
 • Khôn sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, thực phẩm lên men, ướp muốn mặn. Nên sử dung thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ.
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm xào rán nhiều lần.
Không ăn thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao
Không ăn thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao
 • Không sử dụng các loại thực phẩm giàu đường, đạm, lipid.
 • Xây dựng thực đơn cho người ung thư vú với nhiều rau xanh, trái cây, các loại thịt trắng, đạm thực vật để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cho cơ thể chống lại các gốc tự do ngăn ngừa bệnh ung thư vú tái phát.

Trên đây cảm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những kiên thức liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú. Và cùng các bạn đi tìm hiểu xem bệnh ung thư vú kiêng ăn gì và nên ăn gì. 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Tag: Bệnh ung thư vú ăn gì

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here