Cổ bị sưng một bên, đau, khó nuốt là bệnh gì?

Bị sưng cổ ở bên phải, cổ bị sưng và đau, nuốt nước bọt đau họng bên trái, bị nghẹn ở cổ khó thở, nổi hạch ở cổ nuốt đau… đây là những dấu hiệu của bệnh gì?

Theo các bác sĩ với các triệu chứng như: sưng cổ họng bên phải hoặc trái, nuốt nước bọt đau họng bên phải, nghẹn ở cổ họng và khó thở… có thể là triệu chứng của một trong các bệnh hay gặp sau: bệnh về tuyến giáp(bệnh bướu cổ), bệnh liên quan đến các tổ chức gân – cơ – thần kinh vùng cổ, bên về thực quản, thanh quản, bệnh về phổi… Các triệu chứng trên đều ảnh hưởng đến việc ăn uống, hít thở, hay giọng nói của người bệnh.

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu một số thông tin liên quan đến những bệnh có những dấu hiệu trên:

1. Bệnh về tuyến giáp (cụ thể bệnh basedow).

Bệnh basedow là căn bệnh về nội tiết, bệnh xảy ra ở tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở nữ giới, chủ yếu nữ giới trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi. Bệnh basedow nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Bệnh basedow
Bệnh basedow

Dấu hiệu bệnh basedow

  • Mồ hôi chảy nhiều, chảy mồ hôi trộm. Gây rối loạn điều hòa thân nhiệt, ảnh hưởng đến tiêu hóa và sinh dục.
  • Người bệnh basedow sẽ có biểu hiện tay chân run rẩy, sức khỏe yếu, dẫn đến không mang vác nặng được, ngoài ra bệnh nhân có thể mắc bệnh khớp giáp trạng.
  • Bướu giáp lớn, lan tỏa khắp vùng tuyến giáp, đồng thời khối bướu mềm và đàn hồi, có thể chèn ép và rối loạn mạch vùng cổ.
  • Huyết áp tăng cao dẫn đến nhịp tim nhanh mạnh, tinh thần bất ổn, hay cáu gắt, có thể dẫn đến trầm cảm.
  • Giảm cân một cách đột ngột, đôi khi tăng giảm thất thường cũng là một trong những dấu hiệu basedow bạn cần chú ý.
  • Một triệu trứng thường gặp của bệnh baseodw là sưng hốc mắt, lồi nhãn cầu, chứng nhìn đôi, đỏ, sung huyết và phù kết mạc, phù quanh hốc mắt.
Dấu hiệu bệnh basedow
Dấu hiệu bệnh basedow

2. Các bệnh về phổi.

Các bệnh liên quan đến phổi cũng có những triệu chứng như: đau cổ họng, vướng cổ hong khó thở, nuốt vướng mệt bên họng, nuốt nước bọt đau họng

  • Viêm phế quản: Bệnh viêm phế quản là tình trạng ống phế quản mang khí đi từ phổi bị viêm nhiễm. Người mắc viêm phế quản sẽ mắc phải các cơn ho khan và có đờm, gây khó chịu họng.
  • Bệnh viêm phổi: là do Virus, vi khuẩn hoặc nấm mốc có thể làm viêm nhiễm các túi khí trong phổi gây ra. Người mắc bệnh viêm phổi sẽ thấy khó thở, đau ngực hoặc sốt dai dẳng không dứt, bị nghẹ ở cổ họng khó thở, nuốt nước bọt đau họng bên trái hoặc phải.
Bệnh viêm phổi
Bệnh viêm phổi
  • Bệnh hen suyễn: Bệnh hen suyễn khiến cho đường dẫn khí của bệnh nhân bị tắc nghẽn và sưng lên gây khó thở, ho khan và có đờm. Bệnh nhân bị hen suyễn có thể bị dị ứng với phấn hoa, lông chó mèo….
  • Ngoài ra còn rất nhiều bệnh khác về phổi cũng có những triệu chứng như trên.

Nguồn: https://hellobacsi.com/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 4 / 5. Số phiếu: 2

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here