Những dấu hiệu nhận biết nhân tuyến giáp

Bệnh nhân tuyến giáp là một trong những bệnh phổ biến hiện nay, và tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhân tuyến giáp cao gấp 5 lần so với nam giới. Vậy nguyên nhân gây nhân tuyến giáp, dấu hiệu nhận biết nhân tuyến giáp là gì?

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết nhân tuyến giáp để kịp thời phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

1. Nguyên nhân gây nhân tuyến giáp là gì?

Trước hết hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp là gì?

Hiện nay các tổ chức y tế thế giới vẫn chưa rõ nguyên nhân chính gây bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên dưới đây là một số gây bệnh nhân tuyến giáp mà các bạn cần chú ý.

  • Do tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ, môi trường có chứa hóa chất độc hại.
  • Những người đã từng mắc các bệnh về tuyến giáp hoặc trải qua quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp i ốt phọng xạ.
  • Những người sống trong gia đình có tiền sử có người mắc bệnh nhân tuyến giáp có nguy cơ mắc bệnh nhân tuyến giáp cao hơn so với những người khác.
  • Những người bi thiếu i ốt sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp cũng như bệnh nhân tuyến giáp cao hơn so với người khác.
Phòng bệnh nhân tuyến giáp
Nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp
  • Tuổi già cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp.

2. Dấu hiệu nhân biết nhân tuyến giáp.

Theo các chuyên gia khi nhân tuyến giáp có kích thước nhỏ hầu như không có biểu hiện rõ ràng vì vậy người bệnh không thể phát hiện ra được. Người bệnh chỉ tình cờ nhận biết ra mình mắc bệnh nhân tuyến giáp khi đi khám khức khỏe, hoặc đi siêu âm tuyến giáp. Vậy làm thế nào để nhận biết ra bệnh nhân tuyến giáp.

Dưới đây là một số triệu chứng nhân tuyến giáp mà các bạn cần lưu ý đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

  • Cảm thẩy Khó nuốt, khó thở: khó nuốt, khó thở là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh nhân tuyến giáp. Do khối nhân tuyến giáp phát triển và gây chèn ép lên khí quản, thực quản và khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi thở, nuốt kể cả những vật mềm lỏng nhất.
Biểu hiện nhân tuyến giáp
Biểu hiện nhân tuyến giáp

Xem thêm: Bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn gì

  • Thấy xuất hiện khối u ở cổ: Xuất hiện khối u ở cổ là triệu chứng nhân tuyến giáp thường gặp ở bệnh nhân khi khối u đã phát triển, và có kích thước tăng lên khiến cho cổ hộng bệnh nhân sưng tấy.
  • Đau họng, ứ nghẹn ở cổ họng: Nguyên nhân trực tiếp gây nên triệu chứng đau họng, ứ nghẹn ở cổ là do kích thước khối u nhân tuyến giáp to lên và gây tắc nghẽn khu vực cổ họng.
  • Cơ thể mệt mỏi, huyết áp thay đổi thất thường: Khối nhân tuyến giáp tấn công làm suy giảm chức năng tuyến giáp; khiến người bệnh luôn có cảm giảm hồi hộp lo lắng, đổ mồ hôi nhiều, tim đập nhanh, sút cân, chịu lạnh kém và thường xuyên mất ngủ.
Cơ thể mệt mỏi là triệu trứng bệnh nhân tuyến giáp
Cơ thể mệt mỏi là triệu trứng bệnh nhân tuyến giáp
  • Khàn tiếng, khó nói: là một trong những dấu hiệu bệnh nhân tuyến giáp. Xuát hiện triệu chứng khàn tiếng, khó nói là do khối u nhân tuyến giáp chèn ép lên dây thanh quản và gây tổn thương thần kinh, khiến cho bệnh nhân khó khăn khi nói chuyện.

Trên đây cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những dấu hiệu nhận biết bệnh nhân tuyến giáp, kết hợp với các biện pháp khoa học giúp phát hiện bệnh nhân tuyến giáp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here