Dấu hiệu nhận biết u hạch lành tính

U hạch lành tính là một bệnh u lành tính, vậy dấu hiệu nhận biết u hạch lành tính như thế nào, nguyên nhân gây u hạch lành tính, cách phòng bệnh u hạch lành tính thế nào?

Bài viết dưới đây cẩm sức khỏe chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về bệnh u hạch.

1. U  hạch là gì?

U hạch là bênh khá phổ biến không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam. Khi mắc u hạch thì cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những khối u không gây đau và cứng.

Có 2 loại u hạch: Một là u hạch lành tinh, khi mắc u hạch lành tính, các khối u này không gây đau đớn cho người bệnh cũng như không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Hai là u hạch ác tính(thường gọi là ung thư hạch), u hạch ác tính phát triển dần theo thời gian, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

U hạch
U hạch

2. Nguyên nhân gây bệnh u hạch

Theo các chuyên gia và các bác sĩ hiện chưa rõ nguyên nhân gây u hạch, tuy nhiên theo các chuyên gia một số nguyên nhân dưới dây góp phần gây bệnh u hạch.

– Do chế độ ăn uống: nếu bạn ăn quá nhiều chất béo và chất đạm sẽ khiến cho cơ thể không kịp chuyển hóa chúng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh u hạch.

Nguyên nhân gây u hạch lành tính
Nguyên nhân gây u hạch lành tính

>>> Phân biệt u hạch lành tính và u hạch ác tính

– Những người thường xuyên làm việc trong môi trường chứa chất độc hại như: hóa chất, phóng xạ,… có nguy cơ mắc bệnh u hạch cao hơn so với những người không tiếp xúc với môi trường đó.

– Yếu tố tuổi tác: theo các chuyên gia bệnh u hạch có thể xuất hiện ở bât kỳ ai, tuy nhiên những người ở độ tuổi 50 trở lên là những người có nguy cơ mắc u hạch cao nhất.

– Yếu tố di truyển: Theo các chuyên gia, nếu gia đình bạn có người mắc bệnh u hạch, thì những thành viên khác trong gia đình có nguy cơ mắc u hạch cao hơn so với những người khác.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh u hạch.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết u hạch các bạn cần biết để phát hiện và điều trị bệnh.

– Các khối u hạch có kích thước nhỏ dưới 1 cm trường hợp u hạch ác tính khối u sẽ ngày càng to ra.

– u hạch thường phát triển ở 1 số vùng cụ thể, trường hợp u hạch ác tính sẽ lan ra khắp cơ thể người bệnh.

– Các khối u hạch có ranh giới rõ ràng với các mô xung quanh và có thể di chuyển được khi sờ vào.  Nếu là u hạch ác tính, thì khi hạch to sẽ dính cứng và không di chuyển được.

– Các khối u hạch lành tính thường không phát triển to lên. Trường hợp mắc u hạch ác tính các khối u hạch phát triển cả về số lượng và kíc thướng.

4. Phòng bệnh u hạch

Để phòng tránh bệnh u hạch các bạn làm như sau:

– Tránh sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo và chất đạm, tuy nhiên nếu sử dụng cần sử dụng ít và dần dần để cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa chất béo và chất đạm.

– Hạn chế làm việc tại môi trường có chứa nhiều chất độc hại: hóa chất, chất phóng xạ…, trường hợp bắt buộc phải làm thì mặc quần áo bảo họ đế tránh các chất độc hại.

Phòng bệnh u hạch không nên làm việc trong môi trường độc hại
Phòng bệnh u hạch không nên làm việc trong môi trường độc hại

>>>> U hạch ở cổ là u lành tính hay ác tính

– Đối với người độ tuổi 50 cần phải thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, tránh mắc u hạch.

– Đối với những người trong gia đình có người bệnh mắc u hách, cần phải lưu ý khi thấy cơ thể có dấu hiệu lạ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Chú y:

– Trong trường hợp mắc bệnh u hạch lành tính, các bạn có thể điều trị hoặc không cũng được, tùy vị trí u hạch xuất hiện mà có nên điều trị hay không.

– Nếu u hạch là ác tính, cần phải điều trị sớm để tránh các hậu quả không đang có do bệnh gây ra.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh u hạch, cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn giúp các bạn có kiến thức về bênh u hạch

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 3.5 / 5. Số phiếu: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here