Mắc bệnh u nang buồng trứng có sinh con được không?

Sinh con luôn là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, việc mắc bệnh phụ khoa trong nhiều trường hợp thì biến chứng của bệnh sẽ khiến người phụ nữ không thể mang thai, sinh con. Vậy đối với bệnh nhân mắc u nang buồng trứng có gây vô sinh không, bệnh có gây vô sinh, bị u nang buồng trứng có thai được không…?

Để có thể giải đáp được những thắc mắc của các chị em hãy cùng cẩm nang sức khỏe tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Bị u nang buồng trứng có mang thai được không
Bị u nang buồng trứng có mang thai được không

1. Mắc bệnh u nang buồng trứng có gây vô sinh?

Bệnh u nang buồng trứng có 2 dạng: u nang cơ năng và u nang thực thể.

  • Nếu là nang buồng trứng cơ năng:

Thường là những nang nhỏ, lành tính, không có hại, có thể ở một hay ở cả 2 buồng trứng. Những nang này rất hay gặp ở những phụ nữ ở độ tuổi từ dậy thì đến mãn kinh tức là độ tuổi sinh sản khi 2 buồng trứng phóng ra nhiều trứng trưởng thành nhất.

U nang này không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con.

U nang buồng trứng cơ nang không gây vô sinh
U nang buồng trứng cơ nang không gây vô sinh

>>> U nang buồng trứng kiêng ăn gì

  • Nếu là u nang buồng trứng thực thể, cụ thể u nang bì:

Nếu u bì nhỏ thì thường hay cắt bỏ qua soi ổ bụng, nếu lớn mới cần phải mổ qua đường rạch bụng. Nên mổ chủ động hơn là mổ cấp cứu để phòng ngừa biến cố xoắn, vỡ u nang, đau vùng bụng dưới và nhiễm khuẩn,…khiến việc điều trị từ bác sĩ gặp khó khăn, phải chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh.

Trên thực tế, nếu mất một bên buồng trứng, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường cho dù gặp rất nhiều khó khăn, bệnh nhân vẫn có khả năng làm mẹ.

Mắc u nang buồng trứng vẫn có thể mang thai nếu được điều trị đúng
Mắc u nang buồng trứng vẫn có thể mang thai nếu được điều trị đúng

>>> Biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng

2. Mắc bệnh u nang buồng trứng có mang thai được không?

Bệnh u nang buồng trứng có sinh con được không? Theo các bác sĩ mắc u nang buồng trứng vẫn mang thai và sinh con được trong các trường hợp sau:

  • U nang buồng trứng cơ năng lành tính và buồng trứng vẫn còn 1 trong 2 buồng trứng khỏe mạnh.
  • Bị u nang cơ năng, kích thước u nhỏ có thể để tự biến mất sau một thời gian. Trường hợp này khả năng mang thai như bình thường.
  • Bị u nang cơ năng cả hai bên nhưng buồng trứng vẫn còn một phần nang lành chỉ cần mổ bóc tách không cần cắt cả buồng trứng. Khả năng mang thai thấp hơn nhưng vẫn mang thai được.
  • Trường hợp mắc u nang thực thể tùy theo kích thước và tình trạng khối u mà các bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Chỉ cần còn là u nang lành tính thì người bệnh vẫn có khả năng mang thai sau khi điều trị u nang buồng trứng.

Trường hợp không thể mang thai được nữa xảy ra với các bệnh nhân bị u nang buồng trứng mà cả 2 buồng trứng đã biến chứng xấu hoặc ung thư hóa phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, mất khả năng sinh sản tự nhiên của phụ nữ.

Tuy nhiên với khoa học tiên tiến người phụ nữ vẫn có thể làm mẹ nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Mắc bệnh u nang buồng trứng có sinh con được không
Mắc bệnh u nang buồng trứng có sinh con được không

>>> U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Tóm lại, sau điều trị, bệnh nhân u nang buồng trứng có khả năng cao thực hiện tốt “thiên chức làm mẹ” của mình. Để tránh việc chị em phải lo lắng vì không biết có sinh được hay không, từ bây giờ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe buồng trứng, thường xuyên thăm khám bệnh định kỳ để phát hiện được bệnh và điều trị sớm nhé!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here