Những điều cần biết về bệnh cường giáp

Tóm tắt

Bệnh cường giáp hay còn được gọi là cường giáp trạng, cường chức năng tuyến giáp, bệnh đang có chiều hướng gia tăng, bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Vậy bệnh cường giáp là gì, nguyên nhân gây bệnh cường giáp, cách phòng bệnh cường giáp, và điều trị bệnh cường giáp như thế nào.

Bài viết dưới đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu những điều cần biết về bệnh cường giáp.

1. Bệnh cường giáp là gì?

Theo các chuyên gia y tế bệnh cường giáp là bệnh gây ra do tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết gây ra tình trạng thừa hormone tuyến giáp dẫn đến nồng độ hormone trong máu tăng cao và gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa.

Bệnh cường giáp ngày càng có chiều hướng phổ biển, chiếm 45% về bệnh nội tiết và 2,6% bệnh về nội khoa liên quan đến tuyến giáp. Bệnh cường giáp có thể xẩy ra với mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 20-40 tuổi

Bệnh cường giáp là gì
Bệnh cường giáp là gì

2. Nguyên nhân gây bệnh cường giáp.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh cường giáp mà bạn cần chú ý:

 • Theo các chuyên gia nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cường giáp là do các kháng thể trong máu kích thích sản sinh ra quá nhiều hormone tuyến giáp.
 • Do u tuyến giáp và bướu cổ gây ra.
 • Do uống quá nhiều hormon gây ra tình trạng tăng hấp thu quá mức hooc môn tuyến giáp dẫn đến tình trạng cương giáp.
 • Do các kháng thể trong máu kích thích sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp dẫn đến dư thừa hormon tuyến giáp và gây mắc bệnh cường giáp.
 • Do hàm lượng iot cao: Do tuyến giáp sử dụng i ốt để tạo kích thích tuyến giáp, do lượng i ốt vượt quá hàm lượng quy định có thể gây ra bệnh cường giáp.
Nguyên nhân gây bệnh cường giáp
Nguyên nhân gây bệnh cường giáp
 • Nguyên nhân do viêm tuyến giáp: viêm tuyến giáp vô tình làm cho lượng hormone tuyến giáp vào máu gia tăng gây ra bệnh cương giáp
 • TSH tiết ra bất thường: Khối u tuyến yên có thể gây ra tình trạng thăng tiết TSH(hormone kích thích tuyến giáp) dẫn đến làm tăng các tính hiệu đến tuyến giáp, và khiến cho tuyến giáp sản xuất dư thừa hormon tuyến giáp khiến cho cơ thể bạn mắc bệnh cường giáp.

3. Biểu hiện của bệnh cường giáp.

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh cường giáp các bạn cần lưu ý để kịp thời phát hiện ra bệnh cường giáp.

 • Giảm cân đột ngột: đây là triệu chứng nhận biết rõ ràng nhất. Dù người bệnh cương giáp có ăn bao nhiêu nhưng vẫn giảm cân và không rõ nguyên nhân do đâu.
 • Phì đại tuyến giáp: đây là một trong những dấu hiệu thường thấy của người bệnh cường giáp, phì đại tuyến giáp có thể nhìn rõ hoặc thấy khi kiểm tra vùng cổ.
 • Khó ngủ: đây cũng là một triệu chứng thường gặp đối với người mắc bệnh cường giáp.
 • Mệt mỏi, cơ thể yếu, giảm sức lao động.
 • Một dấu hiệu dễ nhận ra khác là: mắt lồi, mắt đỏ hoặc sưng, độ nhạy ánh sáng kém, nhìn mờ, nhìn mờ, nhìn đôi, viêm hoặc giảm chuyển động mắt.
Bệnh basedow
Triệu chứng bệnh cường giáp
 • Run tay: thường run ở bàn tay và các ngón tay.
 • Căng thẳng, lo âu, dễ bi kích thích.
 • Suy tim: Nhịp tim nhanh, kích phát, sau đó loạn nhịp tim hoàn toàn rồi to tim toàn bộ.
 • Đau tức ngực, khó thở, vùng trước tim nhói đau.

4. Hậu quả của bệnh cường giáp.

Dưới đây là một số hậu quả do bệnh cường giáp gây ra:

 • Biến chứng rung nhĩ
 • Biến chứng suy tim.
 • Biến chứng về mắt.
 • Gây giảm cân.
 • Biến chứng teo cơ.
Bệnh cường giáp gây suy tim
Bệnh cường giáp gây suy tim

5. Điều trị bệnh cường giáp

Có nhiều phương pháp điều trị, dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được các bác sĩ sử dụng.

a. Phương pháp điều trị nội khoa.

Phương pháp điều trị nội khoa là phương pháp sử dụng thuốc kháng tuyến giáp giúp ngăn chặn tình trạng sản xuất hormone tuyến giáp dư thừa.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc kháng giáp được sử dụng phổ biến bao gồm PTU và một số hoạt chất khác. Khi sử dụng các loại thuốc này có thể mất một khảng thời gian thuốc mới phát huy tác dụng. Một số trường hợp người bệnh phải sử dụng cả năm trời mới có tác dụng. Khi sử dụng cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

b. Phương pháp điều trị iốt phóng xạ

Phương pháp này là phương pháp đưa 1 loại thuốc vào cơ thể người bệnh sau một thời gian chúng sẽ dần dần phá hủy tuyến giáp. Đây là phương pháp điều trị an toàn, không gây tổn hại đến các mô lành lân cận.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cơ thể không tự sinh ra hormone tuyến giáp được mà phải sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp để đạt được sự cân bàng thích hợp và cần thiết cho sự trao đổi chất và các chức năng khác của cơ thể. Ngoài ra phương pháp này ko sử dụng cho phụ nữ mang thai và hoặc cho con bú.

C. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này có thể sử dụng cho những người không phù hợp với 2 phương pháp dùng thuốc và i ốt phóng xạ. Ưu điểm khi làm phẫu thuật là hầu hết tuyến giáp được loại bỏ. Người bệnh cường giáp sau khi phẫu thuật sẽ cần sử dụng thuốc hormone suốt đời để bổ sung cho cơ thể các hormone tuyến giáp bị mất

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh cường giáp
Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh cường giáp

Trên đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh cường giáp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here