Những điều cần biết về bệnh u bã đậu

Bệnh u bã đậu là một trong những căn bệnh u lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, đôi khi bệnh ảnh hưởng đến thẩm mỹ do các khối u bã đậu mọc trên mặt hay trên tay chân của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây u bã đậu là do đâu.

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu những thông tin về bệnh u bã đậu, cũng như nguyên nhân bị u bã đậu là do đâu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh u bã đậu là gì?

Bệnh u bã đậu là một u lành tính, u bã đậu được cấu tạo bởi những lớp vỏ bọc, bên trong là lớp chất bã mềm, có màu đục hoặc vàng nhạt…. Bệnh thường xuất hiện ở những nơi , những vị trí hay tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu như: mặt, vai lưng, ngực…..

U bã đậu là u lành tính, và không gây đau đớn cho người bệnh, cũng như không gây nguy hiểm cho người bệnh, bệnh u bã đậu thường có xu hướng phát triển to dần và gây khó chịu cho người bệnh, do u bã đậu to lên sẽ chèn vào các dây thần kinh, ngoài ra u có thế gây tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

U bã đậu
U bã đậu

2. Nguyên nhân gây bệnh u bã đậu.

Nguyên nhân nào gây bệnh u bã đậu, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân bị u bã đậu.

Theo các chuyên gia y tế nguyên nhân gây u bã đậu là do các tuyến bã nhờn ở các lỗ chân lông hoạt động kém khiến cho các chất thải không đào thải ra ngoài được vì vậy tích tụ lâu ngày và gây ra các cục u bã đậu.

Dấu hiệu nhận biết u bã đậu
Dấu hiệu nhận biết u bã đậu

Bên cạch đó, trong nhiều trường hợp các u bã đậu xuất hiện ở các hốc amidan do sự kết hợp giữa thức ăn rơi ở các hốc với canxi lắng đọng và các loại vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài gây ra tình trang viêm nhiễm, và hình thành sỏi.

Vì vậy để hạn chế sự hình thành các khối u bã đậu, các bạn phải luôn phải giữa cho da sạch sẽ, khô thoáng giúp việc đào thải chất độc dễ dàng. Trong trường hợp bạn là người da nhờn, da dầu bạn phải thường xuyên lau rửa da, tắm thường xuyên giúp lỗ chân lông luôn thông thoáng giúp bài tiết chất độc ra bên ngoài.

3. Cách phòng bệnh u bã đậu.

Từ các nguyên nhân gây bệnh u bã đậu, để phòng bệnh u bã đậu các bạn cần chú ý:

– Luôn giữ cho da sạch sẽ giúp lỗ chân lông thông thoáng để quá trình đào thải chất độc qua da dễ dàng.

– Tắm giặt thường xuyên để cơ thể bạn luôn sạch sẽ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh u bã đậu, cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn, giúp các bạn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh

4. Ảnh Hưởng của u bã đậu

Bệnh u bã đậu đa phần không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy vậy trong một số trường hợp bệnh u bã đậu có ảnh hưởng đến người bệnh như sau:

– Theo các bác sĩ đa phần các khối u bã đậu có kích thước nhỏ, nhưng lâu dần các khối u sẽ lớn dần và bị hoại tử gây viêm nhiễm, nung mủ và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

– Nhiều trường hợp khối u bã đậu mọc ở mặt, cằm, sau tai gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

5. Phương pháp điều trị u bã đậu.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị u bã đậu được dùng để điều trị:

– Phương pháp đông y: đa phần bệnh nhân mắc u bã đậu khi các khôi u nhỏ sẽ lựa chọn các bài thuốc đông y để làm tiêu các khối u bã đâu. Tuy nhiên phương pháp này sẽ có hiệu quả chậm và thời gian điều trị kéo dài.

– Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này cho hiệu quả điều trị ngay và là cách điều trị triệt để các khối u bã đậu. Ngoài ra những bệnh nhân có khối u bã đậu mộc ở những vị trí gây ảnh hưởng đến bệnh nhân lựa chọn.

Phương pháp phẫu thuật u bã đậu
Phương pháp phẫu thuật u bã đậu

6. Một số câu hỏi thường gặp về u bã đậu.

a. Mổ u bã đậu có đau không?

Theo các bác sĩ phương pháp phẫu thuật rất ít đau và nhanh chóng. Theo các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê hoàn toàn vì vậy không có cảm giác đau khi mổ. Bên cạnh đó để giảm bớt đau sau khi mổ các bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng lành bệnh sau vài ngày.

b. Khi nào nên mổ u bã đậu.

– Phương pháp mổ điều trị u bã đậu là phương pháp điều trị triệt để nhất. Vì vậy bệnh nhân u bã đậu muốn điều trị nhanh và tận gốc nên sử dụng phương pháp này.

– Ngoài ra những bệnh nhân u bã đậu có các khối u mọc gây mất thẩm mỹ cũng nên sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ những khối u gây mất thẩm mỹ.

– Sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ những khối u có kích thước lớn (1-2cm trở lên).

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here