Những điều cần biết về bệnh u tuyến giáp

Bệnh u tuyến giáp là tính là một trong những bệnh lý về tuyến giáp phổ biến nhất là ở nữ giới. Bệnh phát triển ở cổ khiến cho ngườ bệnh khó chíu, khó thở,…. Bên u tuyến giáp đa phần là bệnh lành tính tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh phát triển thành ung thư tuyến giáp. Vậy bệnh u tuyến giáp là gì, nguyên nhân gây bệnh thế nào?

Bài viết dưới đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp lành tính.

1. Bệnh u tuyến giáp lành tính là gì?

Bệnh u tuyến giáp lành tính là những khối u bướu chứa chất rắn hoặc lỏng trong tuyến giáp.

Theo các bác sĩ đa phần các khối u tuyến giáp là lành tính, tuy nhiên cũng có khoảng 5% là u ác tính. Các khối u lành tính gồm:u nang tuyến giáp, bướu giáp đa nhân, viêm tuyến giáp….

U tuyến giáp lành tính
U tuyến giáp lành tính

2. Nguyên nhân gây u tuyến giáp

Theo các chuyên gia y tế dưới đây là một số nguyên nhân gây u tuyến giáp chính:

 • Viêm tuyến giáp mãn tính: theo các bác sĩ, những người mắc bệnh viêm tuyến giáp mãn tính có nguy cơ dẫn đến bệnh bướu giáp nhân(bướu nhân tuyến giáp). Vấn đề này thường liên quan đến việc suy giảm hoạt động của tuyến giáp.
 • Thiếu i tốt: Theo các chuyên gia y tế sự thiếu hụt là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tuyến giáp cũng như bệnh u tuyến giáp.
Thiếu iốt là nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp
Thiếu iốt là nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp
 • Nang giáp: Đây là một trong những u dạng tuyến của tuyến giáp. Theo các bác sĩ thông thường các thành phần rắn sẽ được chộn lẫn với dịch ở trong các nang giáp, vì vậy đây là một trong những nguyên nhân gây u tuyến giáp.
 • Bướu giáp đa nhân: Đây là thuật ngữ được sử dụng để mổ tả bất kỳ sự thay đổi nào của tuyến giáp có thể do sự thiếu hụt iốt hoặc do sự rối loạn tuyến giáp gây ra. Cũng theo các bác sĩ trong bướu giáp đa nhân có thể có chứa nhiều u nhỏ. Khi bướu giáp đa nhân phát triển có thể gây ra u tuyến giáp
 • Mô tuyến giáp tăng trưởng quá mức: Theo các bác sĩ chưa rõ nguyên nhân gây ra sự tăng trưởng quá mức này, đôi khi được xem là u dạng tuyến của tuyến giáp và không quá nghiêm trọng. Theo các bác sĩ trong một số trường hợp sự tăng trưởng này gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh do kích thước khối u tăng.

3. Triệu chứng u tuyến giáp

Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh u tuyến giáp mà các bạn cần chú ý:

Theo các chuyên gia y tế đa phần các khối u tuyến giáp lành tính không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào hay triệu chứng của bệnh, tuy vậy một số trường hợp khối u ở tuyến giáp trở nên quá lớn người bệnh sẽ thấy một số triệu chứng của bệnh u tuyến giáp:

– Người bệnh sẽ nhận thấy sự thay đổi của khối u.

– Nhìn thấy sưng ở phần cổ.

– Các khối u đè vào khí quản hoặc thực quản và gây khó thở hoặc gây nuốt nghẹn cho người bệnh.

Triệu chứng bệnh u tuyến giáp
Triệu chứng bệnh u tuyến giáp
 • Trong một số trường hợp bệnh nhân u tuyến giáp sẽ có những triệu chứng sau:

– Giảm cân không rõ nguyên nhân vì sao

– Tiết ra nhiều mồ hôi hơn.

– Tay run, buồn nôn.

– Tim đập nhanh và loạn nhịp.

Ngoài ra còn rất nhiều triệu chứng khác liên quan đến bệnh u tuyến giáp không được chúng tôi đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên trong mỗi trường hợp bệnh u tuyến giáp cụ thể cam nang suc khoe sẽ nói rõ cho các bạn hiểu hơn.

4. Khi nào nên đi gặp bác sĩ ?

Khi bạn có một trong các dấu hiệu dưới đây hãy nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị bệnh.

 • Thấy giảm cân đột ngột dù cho bạn ăn nhiều, cảm giác ăn ngon miệng hơn so với bình thường.
 • Giấc ngủ bị rối loạn thường xuyên.
 • Yếu cơ,
 • Cơ thể nhạy cảm hoặc khó chịu.
 • Cổ họng cảm thấy khó chịu, nuốt nghẹn hoặc khó thở.

Ngoài ra nếu bạn có một số triệu chứng liên quan đến bệnh tuyến giáp khác các bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị bệnh.

5. Đối tượng dễ mắc u tuyến giáp lành tính?

 • Theo các bác sĩ có khoảng 40% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh u thư tuyến giáp lành tính. Cũng theo các bác sĩ có khoảng 8- 65% bệnh nhân có tuyến giáp bình thường với nhiều bướu nhỏ có thể nhìn thấy rõ, và có khoảng 2-4% người bệnh mắc bệnh u ác tính.
Nữ giới là đối tượng dễ mắc u tuyến giáp
Nữ giới là đối tượng dễ mắc u tuyến giáp

6. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh u tuyến giáp lành tính

Dưới đây là một số phương pháp chuẩn đoán u tuyến giáp lành tính mà các bác sĩ, các bệnh viện áp dụng để chuẩn đoán cho bệnh nhân tuyến giáp.

 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Phương pháp này các bác sĩ xét nghiệm nồng độ triiodothyronine, thyroxine trong máu và hormone tuyến giáp để biết tuyến giáp sản sinh ra thyroxine có quá nhiều hay quá ít từ đó đưa ra chuẩn đoán bệnh.
 • Khám sức khỏe: Phương pháp này các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện động tác nuốt để xem khối u di chuyển lên xuống khi người bệnh thực hiện động tác nuốt. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng xem các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh như: run tay, tăng phản xạ, loạn nhịp tim…
 • Phương pháp siêu âm: Phương pháp siêu âm là một trong những kỹ thuật được các bác sĩ sử dụng để chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Phương pháp này giúp các bác sĩ phân biệt cấu trúc dạng nang, u đặc …. Từ đó đưa ra kết luận chính xác về bệnh.
 • Phương pháp sinh thiết: Phương pháp sinh thiết là phương pháp các bá sĩ dùng kim rất nhỏ đưa vào niêm mạc và lấy mẫu tế bào để phân tích.
Phương pháp sinh thiết tuyến giáp
Phương pháp sinh thiết tuyến giáp
 • Xạ hình tuyến giáp. Phương pháp xạ hình tuyến giáp giúp các bác sĩ đánh giá bệnh chính xác, rõ ràng hơn. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiêm một đồng vị phóng xa iốt vào tĩnh mạch của bệnh nhân đồng thời sử dụng một máy ảnh đặc biệt quét  và tuyển hình ảnh trên màn hình máy tính. Các bướu sản sinh ra hormone tuyến giáp sẽ xuất hiện khi quét. Nốt lạnh không hoạt động và xuất hiện dưới dạng khuyết hoặc lỗ hổng trong quá trình quét. Nốt nóng gần như luôn luôn lành tính, nhưng một vài nốt lạnh lại có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên phương pháp này không giúp các bác sĩ phân biệt được đâu là u tuyến giáp lành tính, đâu là u tuyến giáp ác tính. Ngoài ra phương pháp này có thể khiên cơ thể chịu ảnh hưởng của chất phóng xạ trong quá trình xạ hình tuyến giáp.

7. Phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh u tuyến giáp hay được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân tuyến giáp:

 • Sử dụng thuốc kháng giáp: Phương pháp này người bệnh sẽ sử dụng thuốc levothyroxine (Levoxyl®, Synthroid®,…) là một dạng tổng hợp thyroxine cung cấp cho hormone tuyến giáp.
 • Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này được chỉ định khi khối u phát triển có kích thước lớn gây khó thở cho người bệnh, khiến người bệnh nuốt nghẹn. Phương pháp này cũng được sử dụng đối với những người có bướu đa nhân lớn, đặc biệt khi bướu gây co thắt đường hô hấp, thực quản hoặc mạch máu.
Phương pháp phẫu thuât u tuyến giáp
Phương pháp phẫu thuât u tuyến giáp
 • Phướng pháp đông y: phương pháp này cũng được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn để điều trị, tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm phải phụ thuộc vào thể chất mỗi người, thời gian sử dụng lâu dài, tác dụng chậm.

Nguồn: https://hellobacsi.com/

Tag: Biểu hiện u tuyến giáp, biểu hiện của u tuyến giáp, biểu hiện bệnh u tuyến giáp, biểu hiện của bệnh u tuyến giáp, dấu hiệu u tuyến giáp, dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp, cách điều trị u tuyến giáp

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here