Những điều cần biết về nhân xơ tuyến giáp

Tóm tắt

Bệnh nhân xơ tuyến giáp là một trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến tuyến giáp của con người. Nhân xơ tuyến giáp chủ yếu gặp ở nữ giới. Vậy nhân xơ tuyến giáp là gì, nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp là gì, dấu hiệu nhận biết nhân xơ tuyến giáp, cách điều trị nhân xơ tuyến giáp ra sao?

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu những điều cần biết về nhân xơ tuyến giáp qua bài viết sau đây.

1. Nhân xơ tuyến giáp là gì?

Bệnh nhân xơ tuyến giáp là căn bệnh về nội tiết cơ thể, bệnh là tình trạng các mô tế bào tuyến giáp tập chung ở vùng dưới cổ, dưới đáy họng. Bệnh nhân xơ tuyến giáp chủ yếu gặp ở phụ nữ, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 4-5 lần nam giới.

Nhân xơ tuyến giáp được chia làm 2 loại: đơn nhân và đa nhân.

Bênh nhân xơ tuyến giáp đa phần là căn bệnh lành tính tuy nhiên nếu các nhân không phát triển và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thì không cần phải điêu trị nhân xơ tuyến giáp. Ngược lại nếu kích thước của các nhân tuyến giáp ngày càng to và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh cần phải điều trị bệnh để tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp là gì
Bệnh nhân xơ tuyến giáp là gì

2. Nguyên nhân gây nhân xơ tuyến giáp

Theo các chuyên gia y tế hiện chưa xác định được rõ nguyên nhân chính gây ra bệnh nhân xơ tuyến giáp hiện nay. Tuy vậy theo các bác sĩ một số yếu tố dưới đây là là nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp:

 • Sự thiếu hụt i ốt
 • Mắc bệnh Hashimoto.
 • Nhiễm phóng xạ
 • Do chế độ ăn uống
 • Do yếu tố di truyển
Thiếu hụt i ốt là nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp
Thiếu hụt i ốt là nguyên nhân gây bệnh nhân tuyến giáp

Đây là một số nguyên nhân góp phần gây bệnh nhân xơ tuyến giáp mà các bạn cần quan tâm, để phòng tránh bệnh nhân xơ tuyến giáp cho mình và người nhà

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân xơ tuyến giáp.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh nhân xơ tuyến giáp các bạn cần biết để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời:

 • Khàn tiếng, mắc nghẹn khi nuốt: Người bệnh có dấu hiệu này do khối u nhân xơ tuyến giáp phát triển lớn gây chèn ép tại chỗ khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, vướng nghẹn, khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói, năng có thể mất tiếng.
 • Vùng phía trước cổ to: Khi hối nhân xơ tuyến giáp to lên chúng ta sẽ thấy vùng trước cổ của bệnh nhân phình to ra(dễ nhầm với bệnh basedow)Khi kích thước nhỏ, nhân xơ tuyến giáp không biểu hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên khi nhân giáp to lên chúng ta sẽ thấy vùng trước cổ của bệnh nhân phình to ra.
Triệu chứng bệnh nhân xơ tuyến giáp
Triệu chứng bệnh nhân xơ tuyến giáp
 • Gây rối loạn chuyển hóa: Theo các chuyên gia y một số trường hợp bệnh nhân xơ tuyến giáp gây ra tình trạng rối loạn chuyển khiến người bệnh có những dấu hiệu bệnh cường giáp: Mệt mỏi, chân tay run, sụt cân, rối loạn giấc ngủ….

4. Phương pháp điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và kích thước của khối nhân xơ tuyến giáp mà các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị nhân xơ tuyến giáp sao cho phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp mà các bác sĩ thường áp dụng điều trị cho bệnh nhân nhân xơ tuyến giáp.

a. Nhân xơ tuyến giáp lành tính.

 • Trường hợp nhân xơ tuyến giáp lành tính kích thước nhỏ (1-2cm): Theo các bác sĩ với trường hợ này hầu hết nhân xơ nhỏ, và không gây đau thì không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi theo định kì.
 • Với nhân xơ tuyến giáp có kích thước trung bình (2-3cm): các bác sĩ chủ yếu chỉ định điều trị nhân tuyến giáp bằng hormone tuyến giáp trong 6 tháng. Nếu nhân nhỏ đi sẽ tiếp tục điều trị theo phương pháp này.
 • Với nhân xơ tuyến giáp có kích thước lớn trên 4cm và gây ra các rối loạn chức năng tuyến giáp, và gây chèn ép, biến chứng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ… các bác sĩ thường chỉ định phương pháp điều trị là phương pháp phẫu thuật.

b. Nhân xơ tuyến giáp ác tính.

Thông thường biểu hiện của nhân xơ tuyến giáp ác tính là nhân đặc cứng, chắc, và có kích thước phát triển nhanh, gây khó nuốt, khó thở, thay đổi giọng nói hoặc mất tiếng. Các nhân xơ tuyến giáp ác tính thường phát triển thành tế bào ung thư vì vậy các bác sĩ sẻ chỉ định phẫu thuật để cắt toàn bộ tuyến giáp tránh sử hình thành tế bào ung thư.

Phẫu thuật điều trị nhân xơ tuyến giáp
Phẫu thuật điều trị nhân xơ tuyến giáp

 Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phương pháp điều trị nhân xơ tuyến giáp khác: sóng cao tần, sử dụng các sản phẩm tù đông y….

Trên đây cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những điều cần biết về bệnh nhân xơ tuyến giáp, giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh nhân xơ tuyến giáp.

Tags: Biểu hiện nhân xơ tuyến giáp, biểu hiện bệnh nhân xơ tuyến giáp, triêu chứng nhân xơ tuyến giáp

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here