Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp dạng nhú

Tóm tắt

Ung thư tuyến giáp là bệnh khi có các tế bào ung thư ác tính phát triển trong các mô tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể, trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất, chiếm khoảng 80%. Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Thế nào là ung thư tuyến giáp thể nhú:

Ung thư tuyến giáp thể nhú là thể ung thu tuyến giáp điển hình nhất, chiếm 80% các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có kích thước khối u nhỏ hơn hoặc bằng 1 cm, diễn biến bệnh chậm. Ung thư tuyến giáp thể nhú rất ưa di căn hạch vùng, tuy nhiên di căn hạch không ảnh hưởng đến tiên lượng sống còn.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú có thể xảy ra ở trẻ em nhỏ tuổi.

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhủ
Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhủ

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

2. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú nhìn chung là không nguy hiểm, đa số bệnh nhân có thể điều trị tốt, tránh nguy cơ bệnh tiến triển dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên,  bệnh là rất phổ biến, diễn ra đa số trường hợp mắc ung thư tuyến giáp thể nhú không phát hiện được bệnh sớm, vì bệnh có các biểu hiện âm thầm mà dễ nhầm tưởng với ho, cúm, bướu cổ lành tính.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì

3. Ung thư tuyến giáp thể nhú có thể sống được bao lâu?

Bệnh có xu hướng phát triển chậm, vì vậy nếu được phát hiện sớm bệnh nhân có thể điều trị khỏi hoàn toàn được bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể có tuổi thọ bằng  người bình thường khỏe mạnh không hề mắc bệnh.

Để đạt được điều đó, bệnh nhân cần kiểm tra, thăm khám để phát hiện bệnh sớm, khi bệnh chưa di căn, có biện pháp điều trị phù hợp theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học.

Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe. Làm xét nghiệm máu định kì để phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp thể nhú có còn sót lại hay tái phát.

4. Các phương pháp điều trị hiệu quả ung thư tuyến giáp thể nhú:

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú, sẽ tiến hành điều trị như sau:

Đầu tiên, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định sử dụng liệu pháp kết hợp như sau:

  • Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.
  • Sử dụng i-ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt i-ốt.
Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phương pháp phóng xạ
Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phương pháp phóng xạ

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú cần thăm khám định kì sau điều trị
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú cần thăm khám định kì sau điều trị

Qua bài viết này, các bạn thể thấy bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp dễ điều trị, và có tiên lượng tốt. Bệnh nếu phát hiện và điều trị sớm, tuần thủ nghiêm ngặt lời khuyên từ y bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn có thể trở về cuộc sống bình thường.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here