Những điều cần biết về ung thư vòm họng giai đoạn 1

Các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa đều khẳng định rằng bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa trị được. Do đó, việc trang bị những hiểu biết bệnh ung thư vòm họng và cách điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu chính là chiếc chìa khóa giúp người bệnh mở ra cơ hội sống cho mình.

1. Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 1:

  • Ngạt mũi: Thời gian đầu, người bệnh chỉ bị ngạt một bên, sau đó kèm theo chảy máu mũi và ngạt từng lúc. Đôi khi ngạt cả 2 bên mũi ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống người bệnh.
  • Đau họng, khô cổ, đau rát cổ, khàn tiếng và khó nuốt mà không rõ nguyên nhân: Nếu tình trạng này kéo dài từ 3 tuần trở nên thì người bệnh nên đến phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thăm khám.
Khô cổ, đau rát cổ là dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn 1
Khô cổ, đau rát cổ là dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn 1

Xem thêm: Ung thư vòm họng kiêng ăn gì

  • Ù tai: Cảm giác như nghe thấy tiếng ve kêu, ù tai là lúc bạn nên kiểm tra sức khỏe và cẩn trọng với căn bệnh ung thư vòm họng.
  • Đau đầu: Ở giai đoạn này, người bệnh thường cảm thấy đau đầu âm ỉ, có khi xuất hiện từng cơn, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn khi tình trạng đau như luồng điện giật truyền qua từ bên này sang kia thái dương.

2. Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 1:

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 1, tùy thuộc thể trạng, điều kiện sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn một trong các phương pháp điều trị sau:

  • Phương pháp phẫu thuật:

Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật thường không được lựa chọn, nên trong điều trị triệt để tế bào ung thư vòm họng mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ kết hợp với nội soi ( gọi tắt là phẫu thuật nội soi) đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 1 thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát.

Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn 1
Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn 1

Xem thêm: Phương pháp phòng bệnh ung thư vòm họng

  • Phương pháp tia xạ:

Phương pháp xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất. Xạ trị là dùng các chùm tia xạ mạnh như tia X chẳng hạn, để phá hủy mô, tế bào ung thư.

Xạ trị gây một số tác dụng phụ tạm thời như da vùng xạ bị mẩn đỏ, khô miệng, bệnh nhân thường đau đầu, nhức tai,…. Xạ trị trong (còn gọi là áp sát) có ống dẫn nguồn phóng xạ đi vào trong khối ung thư hoặc áp sát vào, dùng cho ung thư thật nhỏ hoặc điều trị ngăn ngừa bệnh tái phát.

  • Phương pháp hóa chất:

Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm họng có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

Hóa trị điều trị bệnh ung thư vòm họng
Hóa trị điều trị bệnh ung thư vòm họng

Xem thêm: Bệnh ung thư vòm họng có lây không

Hóa trị có dạng thuốc uống và dạng thuốc truyền tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ quyết định dùng thuốc nào và trong bao lâu.

Trên đây là cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những điều cần biết về bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 1. Mong rằng với kiến thức mà chúng tối vừa chia sẻ giúp các bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt và sớm phát hiện ra bệnh sớm để điều trị kịp thời

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here