Bệnh ung thư vòm họng và những điều cần biết

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Bệnh đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng phổ biến trong xã hội. Vậy bệnh ung thư vòm họng là gì, nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, phòng bệnh ung thư vòm họng như thế nào, và phương pháp điều trị thế nào.

Bài viết dưới đây cẩm nang sức khỏe cùng các ban đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh ung thư vòm họng.

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh lí ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng.

Bệnh thường gặp ở nam giới do nam giới có thói quen uống rượu, hút thuốc lá, thuốc lào, chất kích thích… Vì thế đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thu vòm họng so với những đối tượng khác.

Tuy nhiên trong vài năm gầy đây tỷ lệ nữ giới  mắc bệnh ung thu vòm họng đang có chiều hướng tăng cao, do chị em ngày càng phải làm việc trong môi trường có chứa nhiều khói bụi độc hại ảnh hưởng đến phổi và vòm họng.

Ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng

2. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Theo các chuyên gia y tế hiện nay chưa rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng nào là chính, tuy nhiên theo các chuyên gia các yếu tố dưới đây góp phần gây ra bệnh ung thư vòm họng:

 • Uống rượu, bia, thuốc lá các chất có cồn….: theo các chuyên gia y tế những người thường uống rượu, bia, các chất kích thích… sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn so với người thường do chúng gây ra kích thích các mô ở họng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.
Uống rượu bia là nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Uống rượu bia là nguyên nhân gây ung thư vòm họng
 • Ăn thực phẩm muối chua, lên men: Nhũng thực phẩm sau khi muối chua, và lên men, có một số thành phần sẽ biến đổi gen, vì vậy chúng dễ gây kích thích cho sự phát triển những tế bào ung thư, và gây ra bệnh ung thư  vòm họng.
 • Hút thuốc lá, thuốc lào… có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng: Trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra trong thuốc lá, thuốc lào.. có chứa chất nicotin là chất gây ra bệnh ung thư vòm họng và nhiều loại ung thư khác.
Hút thuốc lá nguyên nhân gây ung thư vòm họng
 • Do virus HPV gây ra: Với những người bị viêm nhiêm do virus HPV gây ra có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn với người thường.
 • Tiếp xúc thường xuyên với chất liệu công nghiệp, hóa chất độc hại: hóa chất amiăng hay các sợi tổng hợp trong có trong công nghiệp hiện nay có thê gây ung thư vòm họng hoặc ung thu thực quản…

3. Những ai có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao

Những người dưới đây có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn so với nhóm người khác:

 • Nam giới: Nam giới là những người có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn so với nhóm người khác, do những thói quen hút thuốc, uống rượu bia…
 • Chủng tộc: Theo các chuyên gia y tế những người thuộc khu vực Trung Quốc, Đông Nam Á và Bắc Phi có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn so với nhóm người khác.
 • Tuổi tác: Những người trong đô tuổi từ 30 và 50 có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn người ở độ tuổi khác;
Những người trong độ tuổi 30-50 có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao
Những người trong độ tuổi 30-50 có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao
 • Những người thường xuyên ăn thực phẩm muối: chế độ ăn nhiều cá và thịt muối khi còn trẻ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
 • Tiền sử gia đình: nếu thành viên trong gia đình bị ung thư vòm họng, nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ tăng lên;
 • Rượu và thuốc lá: nếu bạn uống hoặc hút một lượng lớn các chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

4. Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm hòng như: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… tuy vậy tùy từng giai đoạn và quá trình phát triển của bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị và phác đồ điều trị ung thư vòm họng phù hợp.

a. Phương pháp xạ trị.

Phương pháp xạ trị là phương pháp được các bác sĩ sử dung phổ biến. Các bá sĩ sử dụng công nghệ hiện đại để kiểm tra và phát hiện vị trí của các khối u ác sau đó sẽ tiến hành chiếu tia xạ trị. Các bác sĩ sử dụng chùm tia phóng xạ như tia X để phá hủy các mô ung thư ác tính. Phương pháp này có nhược điểm là làm cho vùng da của nạn nhân bị tổn thương, mẩn đỏ và chịu tác động của tia xa có cường độ mạnh.

b. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư vòm họng, nó còn giúp loại bỏ được một số hạch di căn. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm gây cảm giác đau đớn và gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân. Ngoài ra phương pháp phẫu thuật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng
Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng

c. Phương pháp hóa trị.

Phương pháp hóa trị là một trong những phương pháp được các bác sĩ sử dụng để điều trị ung thư vòm họng cho các bệnh nhân. Phương pháp này các bác sĩ tiến hành sử dụng thuốc dạng viên hoặc thuốc truyền vào tĩnh mạnh. Phương pháp này có thể kết hợp hóa trị với phương pháp xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể triệt để hơn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here