Những điều cần biết về ung thư vú giai đoạn 2

Tóm tắt

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời người bệnh có khả năng khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống. Tuy vậy nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Vậy bệnh ung thư vú giai đoạn 2 có chữa trị được không và sống được bao lâu, bài viết dưới đây cẩm nang sức khỏe cùng các đi tìm hiểu về bệnh ung thư vú giai đoạn 2.

Ung thư vú giai đoạn 2
Ung thư vú giai đoạn 2

1. Bệnh ung thư vú giai đoạn 2:

Ung thư vú giai đoạn 2 được gọi là giai đoạn ung thư xâm lấn, giai đoạn này các tế bào ung thư có kích thước trong khoảng từ 2- 5cm. Phần lớn, các khối u chưa lây sang hạch bạch huyết hoặc có thể lây sang hạch nách.

Ung thư vú giai đoạn 2 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn 2A: Đây là giai đoạn các khối u có kích thước nhỏ, và thường chưa lây lan đến hạch bạch huyết cũng như các hạch ở dưới cánh tay.
  • Giai đoạn 2B: Là giai đoạn khối u đã phát triển thành khối lớn, và chúng lây lan đến hạch bạch huyết, hạch nách.
Bệnh ung thư vú giai đoạn 2 các khối u kích thước 2-5 cm
Bệnh ung thư vú giai đoạn 2 các khối u kích thước 2-5 cm

Xem thêm: Cách nhận biết ung thư vú

2. Bệnh ung thư vú có thể chữa được không?

Đối với bệnh ung thư vú giai đoạn 2, 70% số bệnh nhân có cơ hội sống sau 5 năm trên lí thuyết.

Nhưng bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Theo thống kê chung, tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 2A là 81%, và giai đoạn 2B là 74% nếu được điều trị tích cực.

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ vú, kết hợp cùng xạ trị. Ngoài ra, hóa trị hoặc các phương pháp điều trị bổ trợ khác có thể được áp dụng tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người.

3. Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Chúng ta đều biết nếu được điều trị sớm, ung thư vú giai đoạn 2 có thể chữa khỏi và không tái phát. Nếu không điều trị, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 sẽ phát triển thành ung thư vú giai đoạn sau và di căn nguy hiểm sang các cơ quan khác.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 không điều trị bệnh chỉ có thể sống tối đa là 3 – 5 năm.

Nhưng nếu chữa trị đúng phương pháp, cơ hội chữa khỏi bệnh ở giai đoạn 1 lên đến 90%,  ở giai đoạn 2 tỉ lệ này giảm xuống là 70% để thấy bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa trị khỏi bệnh.

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?
Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Xem thêm: Ung thư vú có đau không

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 2:

Tùy vào giai đoạn, sức khỏe, thể trạng người bị bệnh ung thư vú giai đoạn 2 mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp:

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2, chia 2 hình thức: Phẫu thuật cắt bỏ khối u, phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú
Phẫu thuật điều trị ung thu vú giai đoạn 2
Phẫu thuật điều trị ung thu vú giai đoạn 2

Xem thêm: Bệnh ung thư vú nên ăn gì

  • Hóa trị: là liệu pháp toàn thân, sử dụng các loại thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác: phẫu thuật, xạ trị.
  • Xạ trị: sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng 1 mình hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.
  • Điều trị nội tiết tố: là liệu pháp điều trị toàn thân làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình tăng trưởng của những khối u dương tính với thụ thể hormone.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 1 / 5. Số phiếu: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here