U nang buồng trứng và phương pháp điều trị

Tóm tắt

Có không ít chị em không có thói quen thăm khám bệnh định kỳ, nhưng vô tình kiểm tra sức khỏe tại cơ quan, công ty, nơi làm việc,…nhận được kết luận của bác sĩ nói mình bị u nang buồng trứng đều hết sức ngỡ ngàng và đưa ra các câu hỏi: U nang buồng trứng là gì? Và tại sao mình lại bị u nang buồng trứng? Cách chữa trị bệnh ra sao? Bài viết dưới đây cẩm nang sức khỏe cùng các bạn đi tìm hiểu vấn đề này.

1. Bệnh u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng tức là trong buồng trứng có một khối phát triển bất thường, là sự tích tụ dịch tạo thành một nang mềm trong buồng trứng.

U nang buồng trứng
U nang buồng trứng

Một số đặc điểm của u nang buồng trứng:

 • Nang trứng không vượt quá kích thước 7cm.
 • Tự tiêu đi trong khoảng vài tuần (đối với u nang lành tính).
 • Chỉ tồn tại ở một bên buồng trứng.
 • Có dịch màu trong nang (có khi kèm máu).

2. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng:

a. Sự phát triển quá mức của thể vàng:

Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng.

Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 4-7 ngày. Nhưng khi thể vàng hoạt động quá mức làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn, lâu dần sẽ hình thành u nang.

Một số trường hợp nang trứng còn bị vỡ gây đau cấp tính ở bụng khiến các hình ảnh thai ngoài tử cung bị xáo trộn nhưng rất hiếm khi gặp phải.

b. Buồng trứng phát triển không đầy đủ:

Buồng trứng không phát triển hoàn thiện nên gặp vấn đề trong việc hấp thu chất dinh dưỡng, không thể hấp thụ đầy đủ các chất lỏng ở trong buồng trứng được sẽ tích tụ dịch lỏng tạo thành u nang trong buồng trứng.

c. Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG):

Chorionic gonadotropin là hormon kích thích rụng trứng, Khi dư thừa chorionic gonadotropin dẫn đến hình thành u nang lutein. Tình trạng này thường xảy ra trong thời kỳ thai nghén.

Những khối u nang thường sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

d. Sự kích thích buồng trứng của các hormone:

Định lượng hormone luteinizing (LH) trong buồng trứng nếu quá cao sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết buồng trứng gây nên u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang. Với những biểu hiện thường gặp đó là:

 • Nam tính hóa: trên mặt mọc nhiều lông, lông tay chân thường rậm rạp,…
 • Rối loạn kinh nguyệt: chu kì kinh nguyệt không đều và ổn định, thay đổi thất thường,…
 • Vô sinh do không có sự rụng trứng.
 • Tăng cân, béo phì.
Sự dư thừa HCG trong quá trình mang thai là nguyên nhân gây u nang buồng trứng
Sự dư thừa HCG trong quá trình mang thai là nguyên nhân u nang buồng trứng

>>> Dấu hiệu u nang buồng trứng

3. Cách phòng bệnh u nang buồng trứng

Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh u nang buồng trứng mà bạn cần biết để phòng tránh bệnh u nang buồng trứng.

 • Cẩn trọng khi dùng thuốc: Chị em cần chú ý một số loại thuốc chứa hormone có tác dụng làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng. Đây chính là nguyên nhân vì sao những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều khi sử dụng thuốc dễ bị u nang buồng trứng hơn người bình thường.
 • Khám phụ khoa định kỳ: đây là một phương pháp phòng u nang buồng trứng tốt nhất ngoài ra là một phương pháp giúp bạn phòng tránh các bệnh khác liên quan đến sức khỏe của chị em.
Khám phụ khoa định kỳ giúp phòng bệnh u nang buồng trứng
Khám phụ khoa định kỳ giúp phòng bệnh u nang buồng trứng

>>> Bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì

 • Ăn uống và sinh hoạt khoa học:

– Ăn uống: Theo các bác sĩ chị em nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, protein, chất béo bão hòa, chất kích thích. Thay vào đó chị em nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, trái cây, thực phẩm chứa nhiều hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose,…

– Sinh hoạt: Theo các chuyên gia cần tránh căng thẳng, sắp xếp thời gian làm việc làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng sức chống đỡ với bệnh tật nói chung và u nang buồng trứng nói riêng.

4. Phương pháp điều trị u nang buồng trứng.

Tùy theo kích thước và tính chất u nang cũng như nguyện vọng sinh sản của bệnh nhân bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật phù hợp:

 • Phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh.
 • Bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.
Phẫu thuật u nang buồng trứng
Phẫu thuật u nang buồng trứng

>>> Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không

Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa.

Việc phẫu thuật chọn lựa phương pháp mổ nội soi hay mổ mở cũng tùy thuộc vào mức độ và loại u nang để bác sĩ đưa ra phương pháp thích hợp.

U nang buồng trứng là những thương tổn đa số không ác tính xuất hiện bên trong buồng trứng chị em, thường không có triệu chứng và thường tự biến mất sau một thời gian. Sự rối loạn nội tiết, các đơn vị chức năng của buồng trứng khiếm khuyết, thể vàng hoạt động quá mức,… là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh u nang buồng trứng. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện bệnh sớm và can thiệp điều trị kịp thời.

Tag: Nguyên nhân bị u nang buồng trứng, cách chữa trị u nang buồng trứng, cách trị bệnh u nang buồng trứng, cách điều trị u nang buồng trứng, cách chữa u nang buồng trứng

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here