Ung thư tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì

Là một trong những bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi được, nhưng không thể không nhắc đến mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống hàng ngày của người bệnh. Để điều trị bệnh hiệu quả nhất, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ nghiêm ngặt của bác sĩ và chế độ dinh dưỡng hàng ngày là rất cần thiết. Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Là điều băn khoăn của nhiều người bệnh.

Trong bài viết này, cẩm nang sức khỏe sẽ chia sẻ tới bạn đọc về những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh.

Trong quá trình điều trị và sau điều trị bệnh, bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, thường xuyên có cảm giác chán ăn, sợ ăn do buồn nôn,… nhưng người bệnh vẫn cần có chế độ ăn hợp lý để tránh những ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị bệnh.

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp

1. Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

 • Thịt hữu cơ, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, hạn chế chất đạm có nguồn gốc từ động vật: chứa nhiều axit béo có thể gây nên phá vỡ sự cân bằng và hoạt động của tuyến giáp.
Bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất đạm
Bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất đạm

Xem thêm:  Biểu hiện bệnh ung thư tuyến giáp

 • Tránh sử dụng sữa, hạn chế thực phẩm giàu chất xơ: cần có hàm lượng các thực phẩm này thấp nhất để tránh làm ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng, ảnh hưởng tới tuyến giáp.
 • Hạn chế sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: nhóm thực phẩm này sẽ làm giảm sự hấp thu I ốt, cản trở khả năng tạo hormone của tuyến giáp.
 • Thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm này có hàm lượng chất béo, các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, thậm chí thành phần có trong các chất bảo quản gây cản trở và ức chế gây suy giáp.
Ung thư tuyến giáp kiêng ăn thực phẩm chế biến sãn
Ung thư tuyến giáp kiêng ăn thực phẩm chế biến sãn

Ngoài ra người bệnh ung thư tuyến giáp cần tránh đồ uống có ga, thuốc lá và các chất kích thích để có một sức khỏe tốt nhất.

2. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

 • Bổ sung hàm lượng Iốt trong khẩu phần ăn: I ốt là chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Nhưng cần theo dõi một hàm lượng Iốt nhất định để giúp cho tuyến giáp hoạt động ổn định nhất.
Ung thư tuyến giáp nên ăn thực phẩm chứa nhiều i ốt
Ung thư tuyến giáp nên ăn thực phẩm chứa nhiều i ốt

>>>> Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không

 • Rau xanh: thực phẩm giàu khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp.
 • Các loại hạt: nguồn thực phẩm cần thiết cho tuyến giáp. Các loại hạt: hạt điều, hạt bí,… sẽ cung cấp nguồn vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động tốt nhất.
 • Hải sản: người bệnh nên sử dụng ít nhất 3 bữa trên một tuần để việc háp thụ omega- 3, kẽm,.. có trong hải sản hiệu quả nhất. Nhưng cần chú trọng đến nguồn gốc của hải sản.
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều hải sản
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều hải sản

Đi đôi với những thực phẩm nên ăn, người bệnh cần lưu ý những vấn đề để việc hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

 • Bữa ăn được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.
 • Nấu chín, nghiền nhỏ nếu có thể để người bệnh dễ nuốt hơn.
 • Bổ sung thêm trái cây tươi và hoa quả.

Nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh là vấn đề quan trọng trong việc điều trị và hạn chế tái phát bệnh. Trên đây, là những vấn đề cần lưu ý về ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì? Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Tags: Bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn gì

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here