Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Tóm tắt

Cuộc sống ngày càng hiện đại, đồng nghĩa với nó là môi trường ngày một xuống cấp, khiến bệnh dịch hoành hành, xâm nhập vào cơ thể, khiến khả năng miễn dịch của con người suy giảm, dẫn đến dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, trong đó phải kể đến ung thư tuyến giáp, bệnh diễn ra ở cả nam và nữ. Bạn chưa có hiểu biết gì về căn bệnh này? Bài viết sau đây cẩm nang sức khỏe sẽ chia sẻ những thông tin về căn bệnh ung thư tuyến giáp là gì và nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp? và từ đó đưa ra những lời khuyên, cách phòng bệnh và điều trị kịp thời.

1. Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp của con người nằm tại vị trí khí quản cổ, trong đó có 2 thùy trái và phải, liên kết với nhau bằng eo tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư tuyến nội tiết, do nhóm ung thư carcinôm tuyến giáp dạng nhú gây nên, chúng phát triển âm thầm, khó phát hiện bệnh, dẫn tới tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và tỷ lệ chị em ở độ tuổi từ 20 – 50 là nhiều nhất.

Vậy nguyên nhân nào gây bệnh ung thư tuyến giáp, hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu nhé.

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp.

Theo các chuyên gia y tế hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp nào là nguyên nhân chính. Tuy nhiên theo các chuyên gia một số yếu tố dưới đây được coi là nguyên nhân góp phần gây bệnh ung thư tuyến giáp:

 • Di truyền: Khi trong gia đình bố hay mẹ đã có tiền sử bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì bạn cũng có khả năng mắc bệnh (3 – 5%). Tuy vậy chưa có một nghiên cứu nào tìm được ra loại gen nào dẫn tới di truyền căn bệnh này.
 • Phóng xạ: Xung quanh chúng ta có rất nhiều phóng xạ, mà phóng xạ chính là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư tuyến giáp. Ngoài tia phóng xạ từ môi trường, bạn cũng có thể bị ung thư tuyến giáp từ những lần phóng xạ điều trị bệnh hay bạn có thể nhiễm phóng xạ bên trong cơ thể.
 • Do chế độ ăn thường xuyên thiếu i ốt, gây ra các bệnh về tuyến giáp và nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao.
Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
 • Do các tia bức xạ gây ra.
 • Hệ thống miễn dịch bị rối loạn: khi cơ thể bạn yếu, hệ thống miễn dịch bị rối loạn, sức đề kháng sẽ suy giảm khiến bạn rất dễ nhiễm các vi khuẩn từ bên ngoài là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Các vấn đề hoặc mắc bệnh tuyến giáp trước đó: Nhưng người đã bị mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp (bướu giáp, hooc môn tuyến giáp mãn tính,.. đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp
 • Do đột biến gen.
 • Do sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.
Sủ dụng rượu bia là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
Sủ dụng rượu bia là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
 • Tuổi tác và thay đổi hooc môn: Tuổi tác càng lớn thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn với độ tuổi trẻ, bởi thực tế cho thấy người bị mắc căn bệnh này chủ yếu ở độ tuổi trên 30 tuổi. Đặc biệt là bệnh diễn ra nhiều ở phụ nữ (cao gấp 2 – 4 lần) so với nam giới. Ở phụ nữ hoocmon qua thay đổi về tuổi tác và cả trong quá trình phụ nữ sinh đẻ đã có sự thay đổi dẫn đến thay đổi nội tiết gây là yếu tố kích thích các tế bào ung thư tuyến giáp.
 • Một số nguyên nhân khác: Do khi bị bệnh về tuyến giáp sử dụng loại thuốc điều trị trong thời gian dài sẽ ngăn chặn sự tổng hợp của hooc môn thứ 4 trong hoạt động cơ thể là nguyên nhân dẫn tới tuyến giáp suy giảm chức năng.

3. Phương pháp phòng bệnh ung thư tuyến giáp

Để phòng bệnh ung thư tuyến giáp các bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Tránh xa các tia bức xạ là những tia gây biến đổi gen dẫn đến gây bệnh ung thư tuyến giáp cho bạn.
 • Tránh xa các chất phóng xạ, tránh làm việc trong môi trường có chứa chất phóng xạ, nếu buộc phải làm việc trong môi trường đó, các bạn hãy trang bị bảo hộ cho mình đầy đủ để tránh ảnh hưởng bời các chất phóng xạ.
Tránh những nơi có chất phóng xạ
Tránh những nơi có chất phóng xạ
 • Nâng cao hệ miễn dịch: thường xuyên tập thề dục giúp cơ nâng cao sức khỏe và sức để kháng cho cơ thể.
 • Ăn những thực phẩm có chứa i ốt để bổ sung lượng i ốt bị thiếu hụt giúp bạn không mắc các bệnh về tuyến giáp cũng như ung thu tuyến giáp.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện những bất thường xảy ra cho cơ thể bạn.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng bệnh ung thư tuyến giáp
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng bệnh ung thư tuyến giáp
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích đây là những nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp
 • Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.

4. Các phương pháp chuẩn đoán ung thu tuyến giáp.

Việc chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp được dựa trên các dấu hiêu, triệu chứng của bệnh. Sau đó các bác sĩ sẽ cho tiến hành làm các sét nghiệm khác nhau, và qua quá trình siêu âm, từ đó mới có xác nhnaj chính xác là u lành hay u ác, có phải ung thư hay không, ngoài ra bệnh nhân phải trải qua xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (thường gọi là sinh thiết).

 • Sinh thiết ung thư tuyến giáp được diễn ra như sau: Dưới sự hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng xilanh gắn với kim nhỏ hút tế bào từ khối u ra. Tiếp đó, các tế bào được trải ra tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi. Nếu như lấy đủ mẫu và bác sĩ giải phẫu bệnh có kinh nghiệm, chẩn đoán bằng sinh thiết có độ chính xác gần như tuyệt đối.
Sinh thiết để chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp
Sinh thiết để chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp
 • Chụp x quang: đâ là phương pháp cho tỷ lệ chuẩn đoán bệnh chính xác cao.
 • Phương pháp chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ: giúp các chuyên gia y tế đánh giá chính xác vị trí các khối u nguyên phát và mức độ xâm lấn của các khối u, tuy nhiên phương pháp khó phân biệt được đâu là u lành, đâu là u ác tính.
 • Môt phương pháp khác giúp chuẩn đoán ung thư tuyến giáp là siêu âm.

5. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp.

Việc điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được  bác sĩ quyết định tiến hành điều trị dựa vào các tiêu chí: mức độ bị bệnh, độ tuổi bị bệnh, loại ung thư tuyến giáp mà bạn mắc phải và sức khỏe hiện thời của bạn. Sau đây là một số biện pháp điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp.

a. Phương pháp i ốt phóng xạ.

Đây là phương pháp được áp dụng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tuyến ung thư tuyến giáp còn sót lại. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này bạn phải chờ đợi vài tuần sau khi phẫu thuật, trong thời gian đó bạn có thể gặp phải các vấn đề như mệt mỏi, yếu ớt, tăng cân,…

b. Phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ các phần tuyến giáp chứa ung thư như cắt bỏ 1 hoặc 2 thùy, cắt bỏ gần hết tuyến giáp chỉ giữ lại 1 phần, loại bỏ các hạch bạch huyết.

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy theo kích thước của các khối u.

Phẫu thuật điêu trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật điêu trị ung thư tuyến giáp

c. Phương pháp hóa trị

Ngoài ra, trong trường hợp bạn bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn thì phương pháp phù hợp nhất là bạn nên tiến hành điều trị hóa trị hoặc xạ trị.

d. Phương pháp ức chế hormome tuyến giáp.

Liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư còn lại.

Lưu ý: Sau quá trình điều trị, bạn sẽ phải sử dụng thuốc hoocmon đến hết cuộc đời, nhằm thay thế hooc môn trong cơ thể không có khả năng sản xuất ra. Bên cạnh đó bạn cũng phải đi khám và theo dõi bệnh định kỳ trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 1 năm/1 lần, hay khi có biểu hiện lạ xuất hiện.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn mắc phải. Chính vì vậy muốn phòng bệnh hay điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả bạn nên có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh ung thư tuyến giáp và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn có cái nhìn thực tế về căn bệnh này. Hãy luôn học hỏi, tìm hiểu để phòng tránh, để không phải mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here