Ung thư vú có nguy hiểm không

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với nữ giới không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam. Tỷ lệ nữ giới mắc ung thu vú đang ngày một gia tăng. Vậy ung thư vú có nguy hiểm không, ung thư vú có chữa được không… là những điều mà chị em luôn lo lắng khi mắc phải bệnh ung thư vú.

Hãy cùng cẩm nang sức khỏe đi tìm câu trả lời  ung thư vu có nguy hiểm không, ung thư vú, bệnh ung thư vú có lây không….

Phòng bệnh ung thư vú
Bệnh ung thư vú

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư vú.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú?

Hiện nay theo các bác sĩ và các tổ chức y tế chưa rõ nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vú, tuy nhiên một số nguyên nhân dưới đây được coi là góp phần gây bệnh ung thư vú:

 • Do sử dụng thuốc tránh thai: Trong thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen cao là nguyên nhân khiến chi em mắc ung thư vú.
 • Do sử dụng rượu bia, chất có cồn: Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất có còn co nguy cơ mắc các bệnh về ung thư cao gấp đôi với người không sử dụng. Những chị em thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp đôi so với chị em không sử dụng rượu bia, chất có cồn.
Bệnh ung thư vú kiêng uống rượu bia
Bệnh ung thư vú kiêng uống rượu bia

Xem thêm: Biểu hiện của ung thư vú

 • Tuổi tác: tuổi tác là một trong những yếu tô gây bệnh ung thư vú, theo các nghiên cứu những người bước vào độ tuổi trung niên(sau 50 tuổi) có nguy cơ mắc ung thu vú cao hơn so với những người dưới 50 tuổi, vì vậy nhũng người trong độ tuổi này cần theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh.
 • Tiền căn thai sản: những người chưa từng sinh con, hoặc sinh con sau 30 có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2 lần so với người khác.
 • Những người không cho con bú, mãn kinh sau 50 tuổi, hay có kinh sớm trước 10 tuổi… là những người có nguy cơ mắc ung thu vú cao.
 • Di truyền: di truyền là một yếu tố góp phần gây bệnh ung thư vú, những người trong gia đình đã từng mắc ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.
 • Sử dụng nhiều chất béo: theo các chuyên gia những người ăn nhiều chất béo, hay những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người khác.
Sử dung thực phẩm nhiều chất béo gây ung thư vú
Sử dung thực phẩm nhiều chất béo gây ung thư vú

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

2. Ung thư vú có nguy hiểm không

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm và gây từ vong nhiều nhất ở phụ nữ trên thế giới và ở Việt Nam. Theo một số thông kê từ năm 2008 đến 2012 tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới chiếm 29,4% so tổng ca mắc ung thư ở nữ giới và gây ra 17,9% tổng số ca tử vong ở nữ giới do ung thư gây ra. Tính đến nay con số này đã tăng lên khá cao. Tại Việt Nam tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú tại miên Bắc Cao hơn so với miền nam và đúng thứ 2 tỷ lệ người mắc bệnh về nữ giới chỉ sau bệnh ung thư cổ tử cung.

Chính vì vậy khi mắc bệnh ung thư vú các bạn cần điều trị bệnh ung thư vú ngay, để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

3. Ung thư vú có chữa được không?

Theo các bác sĩ và cách chuyên gia y tế bệnh ung thư vú có nếu được phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao, và tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vú được thể hiện như sau:

a. Gia đoạn đầu.

 • Theo các chuyên gia y tế ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi lên tới 99% nếu được điều trị đúng phương pháp và kịp thời.
 • 90% bệnh nhân có thể sống hơn 5 năm và 85 bệnh nhân có thể sống trên 10 năm.

b. Giai đoạn 2: Theo các chuyên gia y tê bệnh ung thư vú giai đoạn 2 tỷ nảm giảm xuống lần lượt còn 70% và 60%.

Các giai đoạn ung thư vú
Các giai đoạn ung thư vú

Xem thêm: Cách phòng bệnh ung thư vú

c. Gian đoạn 3: trong giai đoạn 3 tỷ lệ còn 50% à 40

d. Giai đoạn 4: giai đoạn này bệnh đã di căn vì vậy những trường hợp ung thư vú đã di căn triển vọng sống khá thấp. Tuy vậy nến duy trì các phương pháp điều trị tuy không chữa khỏi được nhưng tỷ lệ sống 5 năm là 13% và 10 năm là 10%.

Ngày nay nhờ sự phát triển của nền y học mà những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu có khả năng trữa khỏi và thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú các giai đoạn khác cũng được  kéo dài.

5. Đối tượng mắc ung thư vú

a. Đối tượng mắc ung thư vú

 • Theo các chuyên gia những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao là những phụ nữ ngoài 50 tuổi, những người sinh con đầu lòng ngoài 30 tuổi hay không sinh con, hoặc sinh con nhưng không cho con bú bằng sữa mẹ.
 • Bệnh cạnh đó những người có kinh nguyệt sớm trước 10 tuổi hoặc những chị em ngoài 50 mới mãn kinh cũng là những đối tượng có khả năng mắc ung thư cao.
 • Những chị em làm việc trong môi trường độc hại có chứa chất phóng xạ hoặc các chất hóa học nguy hiểm.
Phụ nữ ngoài 50 có nguy cơ mắc ung thư vú
Phụ nữ ngoài 50 có nguy cơ mắc ung thư vú

Đây là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao so với những người khác.

b. Bệnh ung thư vú có lây không?

Bệnh ung thư vú không lây từ người này qua người khác như các bệnh truyền nhiễm, nhưng bệnh ung thư vú có khả năng di truyền cho con cái.

Tag: ung thư vú có đau không

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here