Ung thư vú giai đoạn 1

Bệnh ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ, nhất là với phụ nữ tầm tuổi trung niên. Phần lớn phụ nữ khi phát hiện ra bệnh muộn vì vậy thường phải cắt bỏ phần ngực có chứa khối u hoặc tử vong. Vì vậy việc nhận biết triệu chứng bệnh ung thư vú giai đoạn đầu và điều trị sớm có thể giúp mọi bệnh nhân thoát khỏi “án tử” cũng như giữ lại phần ngực bị bệnh.

Hãy cùng cam nang suc khoe đi tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến bệnh ung thư vú giai đoạn 1 qua bài viết dưới đây.

Ung thư vú giái đoạn 1
Ung thư vú giái đoạn 1

1. Bệnh ung thư vú giai đoạn 1

Bệnh ung thư vú xuất hiện ở bầu ngực của phụ nữ, tế bào ung thư phát triển từ những tiểu thùy (hạch) ở tuyến vú. Ung thư vú giai đoạn đầu còn gọi là giai đoạn ung thư tại chỗ là khi khối u nằm nguyên trong tuyến vú và chỉ lây lan ra ngoài tuyến sữa hay các hạch bạch huyết ở gần nách, khối u chỉ tập trung phát triển ở một vị trí mà chưa lây lan hay di căn ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư vú giai đoạn 1 được chia làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1A: khối u có kích cỡ khoảng 2 cm và không lan rộng ra khỏi bầu vú cũng như các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 1B: Người bệnh ung thư vú giai đoạn này có thể không có khối u kích cỡ nhỏ hơn 2cm, nhưng chứa các nhóm tế bào nhỏ kích cỡ từ 0,2-2mm.
Ung thư vú giai đoạn 1 chia làm 2 giai đoạn nhỏ
Ung thư vú giai đoạn 1 chia làm 2 giai đoạn nhỏ

Xem thêm: Biểu hiện bệnh ung thư vú

2. Biểu hiện bệnh ung thư vú giai đoạn 1:

Nắm rõ 5 biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu dưới đây, khả năng chữa khỏi bệnh và không tái phát sẽ rất cao.

 • Da bầu ngực thay đổi: như xuất hiện chàm, phù, đổi màu, kích thước vú thay đổi,…
 • Chứng da sần vỏ cam: tức là da của bầu ngực dày, thô, lỗ chân lông nở to, sần nhẹ sờ như vỏ cam xuất hiện từ giai đoạn đầu.
 • Núm vú tràn dịch: Khi ống dẫn tuyến sữa thượng bì tăng sinh, phát viêm hoặc chảy máu, hoại tử khiến dịch ở đầu ngực như: dịch lỏng, dịch mủ chảy ra kèm cả máu.
 • Tuyến sữa có bướu hoặc hạch: xung quanh đầu vú có cục hạch cứng thì chị em cần phải cảnh giác.
 • Hạch bạch huyết sưng to: Hạch bạch huyết là tuyến phòng ngự miễn dịch cho cơ thể, một khi các cơ quan bị viêm, tổn thương, xung quanh hạch bạch huyết thường phì to để nhắc nhở chúng ta đã mắc bệnh.
Có hạch nhỏ ở ngực hoặc nách là biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1
Có hạch nhỏ ở ngực hoặc nách là biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1

Xem thêm: Ung thư vú có đau không

3. Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 1:

Nếu phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn 1 và điều trị theo phác đồ thích hợp thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn rất cao.

 • Phương pháp phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp cần thiết cho giai đoạn này. Nếu khối u nhỏ, người bệnh có thể chỉ cần cắt bỏ khối u và các mô xung quanh.

Sau đó sẽ tiến hành sử dụng phương pháp khác để tiêu diệt hoàn toàn, ngăn chặn sự tái phát của tế bào ung thư vú.

 • Phương pháp điều trị bổ trợ: Liệu pháp hormone được thực hiện ở những phụ nữ có khối u ung thư vú phụ thuộc vào hormone estrogen. Những bệnh nhân này sẽ được kê thuốc để ngăn chặn các khối u nhận hormone.
Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 bằng phương pháp hormone
Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 bằng phương pháp hormone

Xem thêm: Bệnh ung thư vú nên ăn gì

 • Bức xạ trị liệu: Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư vú còn bỏ sót sau phẫu thuật, ngăn chặn sự tái phát của chúng.
 • Hóa trị liệu: Nếu người bệnh có một khối u lớn hơn, sau phẫu thuật họ sẽ được hóa trị để kiểm soát triệt để tế bào ung thư vú, tăng cơ hội điều trị thành công.

Trên đây là cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan đến bệnh ung thư vú giai đoạn 1 mà bạn có thể tham khảo để ngăn chặn căn bệnh này rơi vào giai đoạn muộn. Nếu có các dấu hiệu bất thường, lời khuyên cho chị em đó là đến phòng khám để kiểm tra ngay và điều trị sớm.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here