Xuất hiện hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính

Xuất hiện hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi thấy thấy mình nổi 1 cục hạch ở sau gáy. Vậy khi hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính?

Hãy cùng với cẩm nang sức khỏe đi tìm hiểu xem hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính.

Gáy là vị trí quan trọng và là vị trí hạch thường xuyên xuất hiện. Nếu là hạch lành tình thì không có gì đang lo ngại, tuy nhiên nếu là hạch ác tính sẽ rất nguy hiểm, vì vậy khi thấy có hạch xuất hiện ở vùng cổ sau gáy, các bạn cần theo dõi sự phát triển của khối u hạch để xác định đó là u hạch lành tính hay ác tính.

Hạch ở cổ sau gáy là lánh tính hay ác tính
Hạch ở cổ sau gáy là lánh tính hay ác tính

Để xem nổi hạch sau gáy là lành tính hay ác tính các bạn cần chú ý những điều sau:

1. Thời gian xuất hiện của hạch

Thời gian xuất hiện của u hạch là điêu mà chúng ta dễ để ý nhất, với u hạch lành tính chúng thường xuất hiện và tự biến mất, với u ác tính chúng sẽ không tự biến mất và ngày càng to lên.

2. Kích thước các khối u hạch.

  • U hạch lành tính có kích thước nhỏ dưới 1cm. Trường hợp lao hạch kích thước các hạch sẽ lớn hơn so với u hạch bình thường, tuy nhiên kích thước chúng không qua to với với các hạch lành tính khác.
  • U hạch ác tính kích thước ngày càng phát triển và thay đổi nhanh.

3. Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc lân cận

  • U hạch lành tính có ranh giới rõ ràng, chúng di động với các mô xung quanh, và khiến người bệnh có cảm giác các u hạch di động xung quanh cơ thể.
  • U hạch ác tính lúc bé có ranh giới rõ ràng, và cũng di dộng với các mô xung quanh như u hạch lành tính, tuy nhiên u hạch ác tính di chuyển khá nhiều và nhanh hơn so với u hạch lành tính. Tuy vậy khi các u hạch phát triển to lên và dính cứng vào các tế bào và gây bệnh và xâm nhiễm các mô xung quanh. Bệnh phát triển đến giai đoạn này sẽ nguy hiểm cho người bệnh.
 
Hạch sau cổ là lành tính hay ác tính
Hạch sau cổ là lành tính hay ác tính

4. Số lượng hạch

  • Các hạch ở cổ sau gáy thường là u lành tính và chỉ 1 số hạch nhỏ ở 1 vùng cơ thể. Với bệnh nhân bị lao hạch thì số lượng hạch sẽ nhiều hơn so với u hạch bình thường và chúng thường mọc thành chùm liền kề nhau. Vì vậy khi thấy xuất hiện hạch ở cổ các bạn cần phải theo dõi cẩn thận diễn biến phát triển của chúng.
  • Không giống như u hạch lành tính, u hạch ác tính thường có nhiều hạch à mọc thành từng chùm liền kề nhau và ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, chúng không chỉ mọc ở sau gày mà các khối u hạch này còn lan ra các vùng cổ khác.

5. Mật độ hạch

  • Với các hạch ở vị trí sau gáy là hạch lành tính thì các hạch thường mềm không gây đau cho người bệnh. Trường hợp bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch ở cổ và mật độ khác nhau, thấm chị có hạch bị hoải tử, vỡ mủ.
  • Các hạch ác tính thường cứng, chắc chắn và khó vỡ mủ, mức độ nguy hiểm cao hơn nhiều so với u hách lành tính.
Mật độ hạch ở cổ
Mật độ hạch ở cổ

6. Phát triển theo thời gian

  • U hạch lành tính thường không phát triển vê kích thước, số lượng theo thời gian, trừ trường hợp bị lao hạch hoặc các hạch lành tính do bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng. Bệnh nhân thường phát hiện hạch đã có từ lâu và không phát triển thêm theo thời gian.
  • Đối với các u hạch ác tính chắc chắn chúng sẽ to thêm và gia tăng số lượng hạch theo thời gian nếu bệnh nhân không điều trị.

Qua những kiến thức trên mà cầm nang sức khỏe chia sẻ với  các bạn. Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các hạch ở cổ sau gáy, bạn có thể tự phân tích và đưa ra kết luận u hạch ác tính hay lành tính. Tuy vậy khi thấy cổ xuất hiện các hạch ở cổ sau gáy các bạn nên đi khám ở bác sĩ hoặc các trung tâm y tế, bệnh viện để xác định chính xác loại hạch mà bạn mắc phải. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Xếp hạng 4 / 5. Số phiếu: 24

No votes so far! Be the first to rate this post.

Họ Tên: Cẩm nang sức khỏe Địa chỉ: Ngõ 145/72, đường Cổ Nhuế 2, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Website: https://camnangsuckhoe247.net/ Điện thoại: 0969533626 Email: chamsocsuckhoe247.net@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here